Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa ruốc

21 Tháng Mười Một 2018 6:41:00 SA

Moitruong24h - Những ngày giữa tháng 11, ngư dân ở tỉnh Quảng Bình rất vui vì trúng mùa ruốc. Nếu dịp này của các năm trước đang là mùa mưa bão thì năm nay việc trúng mùa ruốc biển là hiện tượng lạ, song mang lại nguồn thu khá cao cho ngư dân.

Vui vì được mùa ruốc trái vụ.

Sáng nay, về xã bãi ngang Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) chúng tôi chứng kiến cảnh tấp nập đưa ruốc vào bờ. Trên từng khuôn mặt ai cũng tươi vui vì vào vụ cá bắc (vụ cá trong thời điểm mưa bão miền Trung) mà vẫn còn được mùa ruốc là chuyện ít xảy ra song năm nay là ngoại lệ. Đến giữa tháng 11, Quảng Bình rất ít mưa, chưa có gió bão, trời nắng thuận lợi cho nghề biển.

Ruốc - còn được người dân địa phương gọi là khuyếc - sinh sống và phát triển ở gần bờ, thường xuất hiện vào khoảng tháng 8 âm lịch hằng năm.

Theo ngư dân Phạm An, mấy hôm nay ruốc dày đặc gần bờ, khai thác rất dễ dàng. Sáng sớm chúng tôi chạy thuyền ra cách bờ chừng một hải lý là có thể bắt được ruốc, khoảng 8 giờ đưa về bãi để đưa sản phẩm về.

“Bình quân mỗi ngày, một thuyền bơ nan có thể đánh bắt được 4-5 tạ ruốc. Ruốc tươi hiện bán với giá 6.000-7.000 đồng/kg, ruốc khô 50.000-60.000 đồng/kg”, anh An chia sẻ.

Ruốc tươi được nhiều tư thương chờ mua để đưa đi tiêu thụ.

Hiện, xã Hải Ninh có hơn 100 thuyền gắn máy đánh bắt ruốc, sản lượng đánh bắt của xã thời điểm này đạt hơn 20 tấn/ngày, mang lại hàng chục triệu đồng cho ngư dân.

Ngoài việc để dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô, hay kết hợp với các món ăn khác rất ngon mang đặc trưng của người dân vùng biển bãi ngang.

Cùng với trúng mùa ruốc, ngư dân Quảng Bình có được mùa cá trích. Mỗi chuyến ra khơi thu về hàng tạ cá trích các loại, mang lại nguồn thu nhập khá cao.

Phơi ruốc khô để bán với giá trị cao hơn.

Theo Chi cục Thủy sản Quảng Bình, năm nay là năm được mùa lớn của ngư dân địa phương do thời tiết trên biển thuận lợi, thời gian đánh bắt kéo dài và nguồn hải sản dồi dào.

 

 

 

 

 

 

 

 

NT (Theo Nhân dân)

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân