Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngư dân Indonesia điêu đứng vì sự cố tràn dầu

02 Tháng Tám 2019 4:58:00 CH

Moitruong24h - Sự cố rò rỉ khí gas tại giàn khoan YYA-1 của tập đoàn dầu mỏ Pertamina gây tràn dầu ra biển hôm 12/7 đang khiến ngư dân vùng Tây Java không dám đánh bắt.

Hàng ngàn ngư dân không thể đánh bắt vì biển ô nhiễm nặng

Ông Rohadi, một ngư dân của làng ngư phủ Sedari cho biết, thủy triều dâng lên cuốn theo váng dầu khiến cá tôm trong vùng vắng bóng hoặc chết hàng loạt. Ông Rohadi cho hay, trước khi xảy ra sự cố, trung bình mỗi ngư dân có thể kiếm khoảng 1 triệu rupiah (70 USD) cho mỗi ngày đánh bắt.

Bây giờ biển ô nhiễm nặng nên các khoản tích cóp của nhiều gia đình đang cạn dần do không thể ra khơi, mất nguồn thu nhập thường xuyên.

Thủy triều xuống để lại váng dầu trên bãi biển

Mặ dù phía công ty Pertamina vấn tiếp tục triển khai hàng chục chiếc tàu khắc phục sự cố dọc theo 2 km nhưng biển vẫn bị ô nhiễm khá nặng, gây tác động tiêu cực đến môi trường và sinh kế của hàng chục ngàn người dân địa phương . 

Theo Diễn đàn môi trường Indonesia, sự cố tràn dầu đã làm ô nhiễm khoảng 45 cây số vuông mặt nước do tuần đầu tiên loay hoay các giải pháp đối phó.

Sự cố ô nhiễm biển cũng khiến ngành du lịch lao đao do hải sản và thực phẩm dọc theo các bãi biển ế ẩm. “Cả du khách và người dân đều ngại ra biển. Trước khi xảy ra sự cố, tôi thường kiếm được 400.000 rupiah/ngày thường, còn cuối tuần thì được 800.000 rupiah nhưng nay may ra thì được 50.000 rupiah/ngày”, Wariyi- một người bán hàng ở làng du lịch Sedari nói.

Người dân chở bao cát để ngăn dầu tràn

Theo đại diện công ty dầu mỏ Pertamina, sự cố tràn dầu có thể mất tới 8 tuần nữa mới khắc phục nổi. Dự kiến đơn vị gây ô nhiễm cũng đang tính đến các phương án bồi thường thiệt hại cho cộng đồng bị tổn thương.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo NongnghiepVietNam

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân