Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngôi trường rợp bóng cây xanh

15 Tháng Hai 2017 10:56:00 SA

Moitruong24h- Duy trì và thực hiện tốt phong trào trồng cây mùa xuân không chỉ giúp Trường Tiểu học Tiên Động (Tứ Kỳ) luôn xanh, sạch, đẹp mà còn đem lại nhiều giá trị khác.

Vườn phi lao ở Trường Tiểu học Tiên Động trở thành khuôn viên vui chơi cho các em học sinh
 

Đã thành thông lệ, cứ vào đầu xuân mới là thầy và trò Trường Tiểu học Tiên Động lại tổ chức trồng cây. Thầy giáo Phạm Hồng Cương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Toàn bộ khuôn viên trường lớp hiện đã rợp bóng cây xanh. Vì vậy, năm nay chúng tôi chỉ trồng bổ sung thêm một số cây xà cừ, cây ăn quả tại khu vực lán xe và sân vận động. Mục đích chính là để giáo dục các em về ý nghĩa và lợi ích của việc trồng cây xanh”.

Trường Tiểu học Tiên Động có diện tích hơn 10.600 m2, trong đó 5.000 m2 đã được sử dụng để xây các dãy nhà lớp học, lán xe, sân… còn lại được quy hoạch để trồng cây. Trước năm 2008, phong trào trồng cây xanh ở đây đã diễn ra khá sôi nổi nhưng thiếu quy hoạch. Giải pháp trồng nhiều cây bàng trong sân trường để lấy bóng mát chưa phù hợp. Mặc dù cây bàng nhanh lớn nhưng từ tháng 1 đến tháng 3 lại bị rụng lá. Đến khi cây có lá non thì bọ nẹt lại sinh sôi gây hại, học sinh không dám ra khu vực có cây bàng vì sợ bị ngứa. Vì vậy năm 2009, Trường Tiểu học Tiên Động đã bỏ gần như toàn bộ bàng trong sân trường và trồng thay thế các loại cây như xà cừ, hoa sữa, đa Ấn Độ, phượng... Dưới mỗi gốc cây xây dựng thêm bồn hoa, cây cảnh. Đối với diện tích cây vải, nhãn, nhà trường cắt bỏ những cây cằn cỗi, chậm lớn và tập trung chăm sóc những cây còn có khả năng cho giá trị. Đặc biệt, nhà trường san lấp mặt bằng phía sau dãy nhà lớp học để quy hoạch khu vườn trồng cây xanh. Năm 2010, nhà trường đã phát động cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh ủng hộ trồng 1.000 cây phi lao trong khuôn viên 2.500 m2. Trong đó, mỗi cán bộ, giáo viên đóng góp từ 5 cây trở lên, học sinh từ 1 cây trở lên, các bậc phụ huynh tham gia ủng hộ kinh phí, hỗ trợ trồng và chăm sóc cây. Năm 2011, nhà trường tiếp tục trồng 700 cây keo tai tượng ở các khu vực đất trống còn lại và ươm thêm 100 cây xà cừ để trồng dự phòng. Cây xanh, cây ăn quả và các bồn hoa cây cảnh sau khi trồng được nhà trường giao cụ thể cho giáo viên, học sinh và lực lượng bảo vệ chăm sóc ít nhất mỗi tuần/lần, định kỳ vun xới, dọn cỏ, cắt tỉa, tưới nước. Nếu cây bị chết hoặc gẫy đổ do mưa bão thì trồng dặm thay thế. 

Hiện nay, toàn bộ cây xanh ở Trường Tiểu học Tiên Động đã lên tươi tốt. Tại khu vực vườn phi lao, nhà trường làm đường bê tông xung quanh và đặt thêm hàng chục chiếc ghế đá để học sinh ra đây đọc sách, vui chơi. “Thật vui mừng vì vườn cây đã giúp các em có một nơi vui chơi, lý tưởng sau những tiết học căng thẳng, mệt mỏi. Quan trọng là các em đã hiểu hết được giá trị của việc trồng cây xanh đối với môi trường. Nhiều học sinh đã chọn và thể hiện rất tốt chủ đề về cây xanh vào trong bài tập của mình”, cô giáo Lê Thị Thu Hường, giáo viên môn mỹ thuật nói.

Mùa xuân năm nay, lần đầu tiên được trực tiếp tham gia trồng cây xanh, em Lâm Ánh Nguyệt, lớp 5B tỏ ra rất thích thú. “Hôm nay em và các bạn đã trồng 1 cây xà cừ. Chúng em sẽ tiếp tục chăm sóc thật tốt để cây mau lớn, tỏa bóng mát và mang lại bầu không khí trong lành”, Nguyệt hồ hởi khoe.

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo baohaiduong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân