Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghiên cứu thu phí phương tiện giao thông gây ô nhiễm

24 Tháng Mười 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Đề án sẽ kiểm soát điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới đường bộ, quy định vùng hoạt động của phương tiện theo các mức điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đồng thời thu phí ô nhiễm môi trường đối với phương tiện.

Sở GTVT TPHCM vừa có văn bản đề xuất UBND Thành phố xây dựng đề án kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông, đồng thời triển khai thu phí ô nhiễm môi trường các phương tiện.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TPHCM), tính đến giữa năm 2018, TPHCM có hơn 8,3 triệu phương tiện giao thông đường bộ, trong đó có hơn 7,6 triệu mô tô, xe gắn máy.

Mô tô, xe gắn máy là nguồn thải ra phần lớn các chất gây ô nhiễm do chưa được kiểm soát khí thải. Số vụ tai nạn giao thông do các phương tiện quá đát, không đăng ký, đăng kiểm gây ra đến nay không ít, nhưng hầu hết các đối tượng gây tai nạn đều “bỏ của chạy lấy người” vì giá trị của chiếc xe quá nhỏ.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho Báo Giao thông biết, để có cơ sở báo cáo, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy tại TPHCM, Sở GTVT đề xuất UBND Thành phố xem xét, chấp thuận chủ trương để thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm xây dựng đề án với kinh phí khoảng 2,4 tỷ đồng. Nếu được chấp thuận, đề án có thể thực hiện vào năm 2019.

Đề án sẽ kiểm soát điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện cơ giới đường bộ (ô tô, mô tô và xe gắn máy 2-3 bánh) hoạt động tại TPHCM, quy định vùng hoạt động của phương tiện theo các mức điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đồng thời thu phí ô nhiễm môi trường đối với phương tiện.

TPHCM cũng điều tra, rà soát chủng loại mô tô và xe gắn máy 2-3 bánh đang lưu hành trên địa bàn để thống kê về số lượng, tuổi đời, chất lượng, khu vực thường xuyên hoạt động... của phương tiện theo quận, huyện. Sau đó, làm cơ sở đề xuất các biện pháp xử lý đối với xe không bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Để dự án sớm triển khai, Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT phối hợp, xem xét và có ý kiến đóng góp về đề xuất nêu trên. Việc này nhằm bảo đảm triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cho chương trình giảm ô nhiễm môi trường trước khi Sở trình UBND Thành phố xem xét./.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo VGP

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân