Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghiên cứu thử nghiệm giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang

29 Tháng Ba 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh do kỹ sư Trần Hoàng Bá – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Tiền Giang làm chủ nhiệm. Giải pháp này được Hội đồng cấp tỉnh tuyển chọn tham dự Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2016 và được xét chọn vào vòng chung khảo.

Theo số liệu điều tra năm 2013-2014, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có khoảng 385 điểm sạt lở bờ sông, bờ kênh với tổng chiều dài khoảng 17.056m, gây mất hàng trăm diện tích đất canh tác, chưa kể thiệt hại đối với các công trình hạ tầng, giao thông và nhà cửa. Xuất phát từ thực tế trên, Sở Khoa học và Công nghệ đã đặt hàng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu và công trình “Nghiên cứu thử nghiệm giải pháp kết cấu thảm cát bảo vệ bờ sông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang” được triển khai mang lại hiệu quả thiết thực. Đây cũng chính là giải pháp bảo vệ bờ bằng công nghệ mềm, có kết cấu thân thiện với môi trường.

Kết cấu chính của giải pháp bảo vệ bờ bằng công nghệ mềm đề xuất ứng dụng cho vùng nghiên cứu bao gồm: (i) bảo vệ phần lòng kênh bằng thảm cát; (ii) phục hồi và bảo vệ mái bờ bằng các bao cát sinh thái; (iii) thảm đá (không bắt buộc, tùy điều kiện xây dựng để quyết định) bố trí tại chân bờ nhằm tạo hành lan đi lại, tăng mỹ quan công trình (xem hình 1).

Trong thực tế, tùy vào vị trí, nguyên nhân sạt lở và nhu cầu cần xây dựng sẽ quyết định lựa chọn kết cấu hợp lý, sử dụng kinh phí đầu tư đúng mục tiêu và đạt hiệu quả cao trong công tác xây dựng công trình bảo vệ bờ. Đối với một số khu vực sạt lở có phạm vi xảy ra tại lòng sông, kênh, mái bờ chưa bị ảnh hưởng (không có nhu cầu phục hồi) thì giải pháp kết cấu thảm cát đề nghị được lựa chọn. Nếu khu vực sạt lở vừa có nhu cầu phục hồi, bảo vệ mái bờ, vừa phòng chống sạt lờ lòng sông, kênh thì kết hợp cả 2 kết cấu là thảm cát và bao cát sinh thái.

Trên cơ sở kế thừa một số kết quả nghiên cứu của đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Bộ (Bộ NN&PTNT) “Nghiên cứu ứng dụng và làm chủ công nghệ thiết kế ở Việt Nam để bảo vệ bờ sông đồng bằng sông Cửu Long” năm 2002, do PGS.TS Trịnh Công Vấn làm chủ nhiệm, nhóm nghiên cứu đã vận dụng, phát triển và làm chủ được công nghệ thiết kế, thi công phù hợp với điều kiện của tỉnh Tiền Giang, đồng thời giải pháp có khả năng áp dụng ở các địa phương khác của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có điều kiện tương tự.  

Thảm cát được thiết kế là 2 lớp vải địa kỹ thuật được may lại tạo thành “thảm” gồm các “ống” để bơm cát vào. Nếu kích thước các ống cát đủ chịu vận tốc dòng chảy thì tòan bộ “thảm” cát sẽ ổn định và trở thành “áo” bảo vệ mái và lòng kênh không bị bào mòn bởi dòng chảy. Các mẫu thảm được thiết kế có đường kính thay đổi D=20, 25, 30cm. Thảm được thiết kế gồm 2 lọai có ống cát hình bán nguyệt và ống cát hình tròn.

Bao cát sinh thái đựng các loại vật liệu rời (hạt cát) bên trong và trồng cỏ bảo vệ bên ngoài. Theo quan điểm của ngành địa kỹ thuật, các hạt vật liệu rời được coi như một đơn nguyên của khối vật liệu nhưng chưa được gắn kết lại. Nước chảy dễ kéo rê các hạt vật liệu này nhưng khó di chuyển được khối lớn khi đã được gắn kết. Để chống xói lở bờ, bao cát sinh thái được đổ đầy cát trong các túi vải địa kỹ thuật tạo thành một khối. Việc sử dụng bao cát sinh thái được xem là một giải pháp mềm mới thay thế cho các vật liệu cứng truyền thống trong các công trình phục hồi và bảo vệ bờ bị sạt lở bởi các ưu điểm như: Ngăn được tác dụng dứt tách hạt vật liệu để cuốn theo dòng chảy nên lớp vật liệu  trên cùng có tác dụng là màn chống xói mòn; kết cấu linh hoạt và dễ dàng điều chỉnh cũng như loại bỏ khi cần nâng cấp hay thay đổi (ngoài ra, có thể trồng cỏ ngay trên bao cát vừa bảo vệ bao đồng thời tạo thảm cỏ xanh tự nhiên hòa hợp với cảnh quan sông nước xung quanh).

Thử nghiệm xếp bao cát sinh thái (100x60)cm

Về hiệu quả ứng dụng, với diễn biến sạt lở bờ sông, kênh rạch như hiện nay nếu ứng dụng các giải pháp bảo vệ bờ truyền thống thì đòi hỏi chi phí rất cao dẫn đến khó đáp ứng. Giải pháp bảo vệ bờ bằng công nghệ mềm có ý nghĩa thực tiễn rất lớn, giúp cho công tác bảo vệ bờ hiệu quả hơn. Người dân có thể tự đầu tư xây dựng. Hiện kết quả nghiên cứu của đề tài đã được ứng dụng để thi công một số công trình xử lý sạt lở do Ban quản Lý các Dự án đầu tư và Xây dựng huyện Cái Bè  làm chủ đầu tư, cụ thể: Công trình thứ 1: Xử lý sạt lở bờ sông kênh 7-Trà Lọt, thuộc xã Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, tổng chiều dài L=120m; công trình thứ 2: Xử lý điểm sạt lở bờ Tây sông Cái Bè thuộc xã Đông Hoà Hiệp, huyện Cái Bè, chiều dài L = 100m.

 

 

 

 

 

 

Bích Hà (Theo vusta.vn)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân