Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, gắn máy

31 Tháng Giêng 2020 6:22:00 SA

UBND TP Hồ Chí Minh đã đồng ý chủ trương cho phép thực hiện chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, gắn máy đang lưu hành, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, gắn máy trên địa bàn TP.

Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, gắn máy 

TP Hồ Chí Minh cho phép nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, gắn máy. Ảnh: NM

Theo Sở Giao thông vận tải, hiện nay tình trạng ùn tắc giao thông diễn biến phức tạp, ô nhiễm môi trường không khí và tiếng ồn do hoạt động giao thông vận tải, việc gia tăng các loại phương tiện giao thông cơ giới có chất lượng khí thải kém đang gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay là ô nhiễm từ tự nhiên và ô nhiễm không khí do con người gây nên. Trong đó, ô nhiễm không khí do con người tạo ra là yếu tố chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm nặng nề như hiện nay.

Một trong những nguyên nhân ô nhiễm không khí do con người tạo ra là hoạt động giao thông vận tải. Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn đối với không khí, đặc biệt khu đô thị có mật độ phương tiện lưu thông cao.

Theo đánh giá, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, xe mô tô, gắn máy đang lưu hành chỉ tiêu thụ 56% xăng (không tính diezen) nhưng lại thải ra 94% HC, 87% CO, 57% NOx và 33% PM10 trong tổng lượng phát thải của các loại xe cơ giới kể cả chạy bằng xăng và diezen.

Xe máy chiếm phần lớn trong số các phương tiện giao thông cơ giới, là một trong những tác nhân gây ra lượng phát thải của các phương tiện giao thông vận tải.

Việc kiểm soát nguồn phát thải từ xe máy cần phải đươc tiến hành từng bước, từng giai đoạn theo một lộ trình hợp lý, khoa học, phù hợp với các mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và khả năng tài chính của người dân và Nhà nước.

Vì vậy, việc tiến hành thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành, hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn TP là hết sức cần thiết.

 

 

 

 

 

 

 

Minh Nhật/Thanhtra

http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/moi-truong/nghien-cuu-thi-diem-kiem-tra-khi-thai-xe-mo-to-gan-may_t114c1143n159285

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân