Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghiên cứu thành phần hóa học cây dền cơm

20 Tháng Sáu 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Cây rau dền cơm được sử dụng phổ biến làm rau ăn vì có chứa nhiều vi-ta-min, muối khoáng, prô-tê-in và còn được sử dụng trong các bài thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc, điều trị ong đốt, mụn nhọt. Các nghiên cứu về sinh học, dược lý hiện đại cho thấy rau dền cơm có tác dụng chống ung thư, chống ô-xy hóa, kháng khuẩn, chống tiểu đường.

Nhận thấy nhiều tác dụng sinh học đáng chú ý của cây rau dền cơm, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã phối hợp với các nhà khoa học thuộc Vườn thực vật Trung tâm (Viện Hàn lâm khoa học Belarus) thực hiện nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cây rau dền cơm thu hái tại Việt Nam. Trong hai năm thực hiện, các nhà khoa học đã tiến hành xác định thành phần a-xít béo, phân lập và xác định được cấu trúc của bảy hợp chất, đặc biệt, hợp chất AVE7 thể hiện hoạt tính gây độc tế bào trung bình trên bốn dòng tế bào ung thư.

Cảm biến siêu nhỏ theo dõi sức khỏe

Các nhà khoa học Mỹ đã chế tạo thành công ba loại cảm biến giúp theo dõi sức khỏe con người: Cảm biến nuốt được giúp cảnh báo về những bất thường trong ruột; cảm biến cấy ghép theo dõi mức độ lành của vết thương; cảm biến gắn vào răng theo dõi tình trạng răng miệng. Cảm biến nuốt chứa một loại vi khuẩn đã được biến đổi gien để tìm ra chất phức hợp trong máu và phát sáng khi tiếp xúc với nó. Cảm biến nuốt đã được thử nghiệm trên lợn, hứa hẹn là giải pháp quan sát bên trong cơ thể, kiểm tra các vấn đề của dạ dày và hệ tiêu hóa. Cảm biến cấy ghép làm bằng một loại cao-su, dài gần 8,5 mm, được thiết kế đặc biệt cho trị liệu chấn thương gân và tự tiêu hủy sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Cảm biến gắn trên răng khi thử nghiệm trên người đã phát hiện thành công đường, rượu và muối trong miệng. Theo các nhà khoa học, các cảm biến có thể được sử dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh từ ung thư miệng đến tiểu đường.

Thiết bị tìm kiếm người

Nhóm các kỹ sư châu Âu đã phát triển một thiết bị có thể phát hiện sự hiện diện của một người qua mùi, có thể được sử dụng để tìm kiếm người dưới đống đổ nát. Thiết bị gồm có năm cảm biến, phát hiện các chất chỉ dấu mà con người giải phóng qua da hoặc hơi thở. Các cảm biến được thiết kế có thể phát hiện axeton được giải phóng từ quá trình phân giải lipit, isoprene được tạo ra trong quá trình sản sinh cholesterol và amoniac. Thiết bị được thử nghiệm trên chín người tình nguyện tham gia nghiên cứu, kết quả xác định được sự hiện diện của người qua các loại khí chỉ dấu tiết ra qua da và qua hơi thở. Các kỹ sư có kế hoạch thử nghiệm thiết bị trong điều kiện thực tế.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân