Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghiên cứu khoa học chứng minh cha mẹ thường xuyên ôm con khiến não bộ bé phát triển toàn diện hơn

31 Tháng Ba 2020 6:30:00 SA

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những em bé được cha mẹ ôm, vuốt ve thường xuyên sẽ có trí não phát triển hơn. 

Nghiên cứu khoa học chứng minh cha mẹ thường xuyên ôm con khiến não bộ bé phát triển toàn diện hơn

Tiếp xúc với da thúc đẩy sự phát triển trí não của bé

Da là cơ quan cảm giác lớn nhất của cơ thể con người và là hệ thống cảm ứng phân bố rộng rãi nhất của cơ thể . Cảm ứng là sự phát triển sớm nhất của cảm giác con người, hơn cả thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác nên được phát triển sớm.

Meltzoff, phó giám đốc của Viện Khoa học Não của Đại học Washington và là Tiến sĩ giáo dục tại Đại học Oxford đã tiến hành một thí nghiệm trên hai nhóm trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Nhóm trẻ sơ sinh đầu tiên được chạm vào tay hoặc chân, và nhóm em bé thứ hai không được chạm vào.

Quan sát bộ não của trẻ sơ sinh bằng máy đo từ điện não đồ, người ta thấy rằng nhóm em bé được chạm vào tay hoặc chân thì vỏ não được kích thích hoạt động trong khi nhóm còn lại không có thay đổi gì.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với da càng thường xuyên, các kích thích được truyền bởi các cơ quan xúc giác đến vỏ não càng nhiều lên và có lợi cho việc thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh cũng như cân bằng não.

Tiếp xúc với da giúp bé ổn định hơn

Phương pháp chăm sóc trẻ em này còn được gọi là "phương pháp nuôi dạy con kangaroo". Đây là một phương pháp được Tổ chức Y tế Thế giới khuyên dùng. Cụ thể là bố mẹ sẽ ấp em bé mới sinh trước ngực như một con kangaroo ôm con.

Tiến sĩ Nathalie, một bác sĩ nhi khoa tại Quỹ Kangaroo ở Bogota, Colombia và nhóm nghiên cứu của ông đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trên 441 em bé. Trong đó, 228 trẻ được chăm sóc theo phương pháp kangaroo và 213 trẻ thì không.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những trẻ sơ sinh được chăm sóc kangaroo ít mắc bệnh và ít có hành vi hung hăng khi chúng lớn lên.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi cha mẹ tiếp xúc với da của em bé sẽ giúp não của em bé tiết ra oxytocin. Hormone oxytocin giúp nồng độ cortisol giảm xuống khiến tâm trạng thư giãn và thoải mái. Điều này sẽ giúp làm dịu tâm trạng của em bé.

 

 

 

 

 

 

 

Emdep.vn/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/nghien-cuu-khoa-hoc-chung-minh-cha-me-thuong-xuyen-om-con-khien-nao-bo-be-phat-trien-toan-dien-hon-20200322214815832.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân