Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghi vấn Công ty môi trường An Sinh bán chất thải nguy hại chưa qua xử lý

01 Tháng Ba 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Thời gian gần đây, Công ty Cổ phần công nghệ Môi trường An Sinh (xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, Hải Dương) bị người dân phản ánh vận chuyển chất thải bán ra thị trường.

Bán chất thải nguy hại chưa qua xử lý?

Theo đó, người dân trên địa bàn huyện Gia Lộc liên tục thông tin đến Báo Công lý cung cấp về việc xe chuyên dụng của một công ty môi trường liên tục bán chất thải cho những địa chỉ không được cấp phép. Xác minh từ những nguồn tin được người dân cung cấp, PV đã xác định được những chiếc xe chuyên dụng vận chuyển chất thải bị nghi ngờ là chất thải nguy hại thuộc Công ty Cổ phần công nghệ Môi trường An Sinh (Công ty An Sinh) quản lý, thường xuyên chuyển đến cho một điểm thu mua phế thải trên địa bàn huyện.

Ngày 30.11.2018, sau nhiều giờ đồng hồ đi thu gom chất thải, chiếc xe chuyên dụng vận chuyển chất thải của Công ty An Sinh, mang biển kiểm soát 34C – 185.61, dừng đỗ trước điểm thu mua phế liệu thuộc địa bàn xã Toàn Thắng (huyện Gia Lộc) và chuyển toàn bộ số chất thải cho cửa hàng này. Ngày 21.12.2018, nhóm công nhân Công ty An Sinh tiếp tục vận chuyển nhiều bao tải, thùng phuy trên chiếc xe chuyên dụng thu gom chất thải để bán cho điểm thu gom phế liệu kể trên.

Xe vận chuyển chất thải nguy hại Công ty An Sinh buôn bán chất thải nguy hại - Ảnh: Minh Quân

Qua ghi nhận của phóng viên, sự việc diễn ra công khai, trước sự chứng kiến của nhiều người qua đường cũng như các gia đình gần khu vực diễn ra hoạt động thu mua phế thải kể trên. Lần theo dấu chiếc xe chuyên dụng thu gom chất thải, PV tới được khu nhà kho của Công ty An Sinh (nơi tập kết xử lý chất thải sau khi thu gom) được đặt tại Cụm Công nghiệp Hoàng Diệu, xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc.

Trong khi đó, qua tìm hiểu của PV, điểm thu mua phế liệu mà nhóm công nhân Công ty An Sinh thường xuyên buôn bán chất thải cũng chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép hành nghề mà chỉ hoạt động tự phát. Trong khi, đây là loại hình kinh doanh có điều kiện, phải đảm bảo các tiêu chí như: Giấy phép kinh doanh, cam kết bảo vệ môi trường, hệ thống phòng chống cháy nổ…

Để làm rõ hơn việc Công ty An Sinh bán phế thải chưa qua xử lý, không tuân thủ quy định trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, PV đã liên hệ để làm việc với lãnh đạo công ty này. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty An Sinh thừa nhận hình ảnh chiếc xe vận chuyển chất thải được PV cung cấp là xe của công ty. Trang phục mà nhóm công nhân này mặc trên người trùng khớp với trang phục của công nhân Công ty An Sinh. Tuy nhiên, đại diện công ty này không thừa nhận việc bán phế thải nguy hại chưa qua xử lý.

Qua tìm hiểu, Công ty An Sinh được Tổng Cục Môi trường cấp giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại (CTNH). Theo đó, giấy phép hành nghề quản lý CTNH của Công ty An Sinh có Mã số QLCTNH:1-2-3-4.024.VX và được phép xử lý 327 mã chất thải.

Cơ quan chức năng nói gì về nghi vấn sai phạm của Công ty An Sinh?

Trước nghi vấn Công ty An Sinh bán chất thải nguy hại chưa qua xử lý ra ngoài, phóng viên đã liên hệ trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Trác Trung - Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hải Dương để làm rõ sự việc. Ông Trung cho biết, Sở đã nắm được vụ việc và đang trong quy trình xác minh, làm rõ. “Đó có phải là chất thải nguy hại hay không, chúng tôi sẽ kiểm tra và có kết luận làm rõ” - ông Trung nói đồng thời cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm.

Những nghi vấn liên quan đến việc Công ty An Sinh chuyển chất thải nguy hại chưa qua xử lý bán ra thị trường hiện đang được các cơ quan chức năng làm rõ. Tuy nhiên, năm 2017, Thanh tra Sở TN-MT Hải Dương, đã phát hiện Công ty An Sinh có vi phạm về bảo vệ môi trường, Sở TN-MT đã xử phạt đơn vị này 23 triệu đồng về hành vi thực hiện chưa đúng nội dung Hồ sơ đăng ký kèm theo Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại (tự ý di chuyển khu vực rửa bao bì cứng ra khu vực rửa bao bì mềm, chuyển khu vực rửa xe ra khu vực rửa bao bì mềm).

Xe vận chuyển chất thải nguy hại Công ty An Sinh buôn bán chất thải nguy hại - Ảnh: Minh Quân

Cũng liên quan đến công ty An Sinh, đầu năm 2018, lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên đã bắt quả tang Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Dương Phạm (Công ty Dương Phạm) đổ trộm hơn 233 tấn chất thải nguy hại xuống khu đất gần sông Giang Tiên (thuộc tiểu khu Giang Tân, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương). Được biết, số chất thải nguy hại được công ty này mua lại từ Công ty An Sinh - địa chỉ xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Trao đổi với Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa cho rằng, việc mua bán và đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra môi trường của công ty Dương Phạm và công ty An Sinh diễn ra tại huyện Phú Bình (Thái Nguyên) có nhiều dấu hiệu vi phạm hình sự. “Cơ quan chức năng cần làm rõ vai trò, trách nhiệm của Công ty An Sinh trong việc bán hàng trăm tấn chất thải nguy hại cho Công ty Dương Phạm. Nếu xác minh được động cơ, mục đích, dùng công ty Dương Phạm để hợp thức hóa việc đổ trộm hàng trăm tấn chất thải nguy hại ra môi trường của Công ty An Sinh thì không chỉ dừng lại xử lý hành chính, cần thiết thì phải xử lý hình sự” - Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa phân tích.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Báo Công lý)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân