Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghi người nước ngoài mua trái phép 87 ha đất ở Khánh Hòa

19 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

Một ngôi nhà được cho là rao bán bằng tiếng nước ngoài ở Nha Trang, Khánh Hòa.

Moitruong24h - Thông qua kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa phát hiện có 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa (khoảng 87 ha đất nông nghiệp) và 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng người nước ngoài mua bán nhà đất không đúng quy định trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bắt đầu từ đầu tháng 5 đến nay, Tổ công tác liên ngành đã nắm thông tin của 5 vị trí khu đất có yếu tố nước ngoài, trong đó 2 khu đất ở huyện Vạn Ninh, 2 khu đất tại thành phố Cam Ranh và 1 khu đất tại thị xã Ninh Hòa.

Tổ công tác liên ngành đã yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký sử dụng đất đai các huyện xác minh tình trạng pháp lý của các vị trí đất nói trên, đến nay chỉ thu thập được 2 thửa đất tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh đã được cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình cá nhân người Việt Nam sử dụng.

Tổ công tác đã làm việc với Sở Tư pháp để nắm thông tin qua công tác cấp vi bằng thừa phát lại thực hiện tại Sở Tư pháp. Kết quả, trên địa bàn tỉnh hiện có 2 văn phòng (1 tại TP Nha Trang được thành lập tháng 11.2017 và 1 tại thành phố Cam Ranh thành lập tháng 4.2018). Tổng số vi bằng đã được vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp liên quan đến việc mua bán tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất là 14 trường hợp.

Qua kiểm tra nội dung của 14 vi bằng trên, không có trường hợp nào có yếu tố nước ngoài tham gia. Tuy nhiên, có 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp) và 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép. Do vậy, Tổ công tác đã thu thập và đang xác minh việc quản lý, sử dụng của 2 khu đất này.

Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (người ký văn bản báo cáo) cho rằng, do nội dung kiểm tra liên quan đến việc người nước ngoài núp bóng bán nhà, đất trái phép nên vị trí nhà đất, chủ sử dụng, hồ sơ pháp lý và hồ sơ mua bán nhà đất không có, chỉ giao dịch qua giấy tay hoặc tự thỏa thuận giữa các bên có yếu tố nước ngoài và người Việt Nam. Do vậy, trước khi kiểm tra thực tế, Tổ công tác phải xác minh từ nhiều đầu mối, việc xác minh rất khó khăn, tốn rất nhiều thời gian.

“Trong thời gian tới, Tổ công tác sẽ tập trung kiểm tra xử lý 5 điểm đất nêu trên, xử lý 2 khu đất qua nắm thông tin từ việc cấp vi bằng nêu trên. Định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả xử lý cho UBND tỉnh” - ông Tài cho hay.

 

 

 

 

 

 

 

Nhiệt Băng/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân