Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghệ An: Rác thải sinh hoạt bủa vây cầu tràn, ‘bức tử’ dòng sông Dinh

20 Tháng Ba 2019 6:49:00 SA

Moitruong24h - Các loại rác thải sinh hoạt chất đống nằm ngổn ngang hai bên cầu tràn trên sông Dinh (Quỳ Hợp) đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cảnh quan và môi trường sống của người dân.

Rác tập kết lộ thiên và được xử lý một cách thô sơ.

Dòng sông Dinh vốn là nguồn nước cung cấp, phục vụ cho việc sinh hoạt và tưới tiêu cho bà con huyện Qùy Hợp, Nghĩa Đàn, TX. Thái Hòa… (Nghệ An) từ bao đời nay. Không những vậy, dòng sông này còn là một trong những hợp lưu hòa vào dòng sông Lam xứ Nghệ.

Tầm quan trọng và ảnh hưởng sâu rộng là thế, nhưng ngay tại thượng nguồn sông Dinh thuộc xóm Dinh, xã Nghĩa Xuân, huyện Qùy Hợp lại mọc lên một bãi rác “khổng lồ”, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo đó, những năm trở lại đây, đi qua cầu tràn bản Điếm, giáp ranh thị trấn Quỳ Hợp và xã Châu Đình (huyện Quỳ Hợp – Nghệ An) đập vào mắt là khung cảnh đủ các loại rác sinh hoạt mà người dân vô ý thức tập kết hai bên cầu tràn, rơi vãi cả xuống sông Dinh gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị. Sự việc diễn ra từ lâu, công dân phản ánh nhưng chưa được giải quyết.

Bà Biên (54 tuổi, trú tại bản Điếm) bức xúc nói: “Tôi thường ngày đi qua đây thấy khung cảnh rác thải ô nhiễm, họ vứt đầy đủ các loại rác thải, thậm chí cả xác động vật chết như chó, lợn làm hôi thối cả một khúc sông. Nếu trời mưa lụt thì rác thải này sẽ bị trôi theo dòng sông. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng vẫn không được giải quyết”.

Dòng sông Dinh chạy qua nhiều xã và thị trấn Quỳ Hợp hiện đang oằn mình chịu bức tử bởi nhiều đoạn bị rác thải của người dân tập kết vô tội vạ.

Rác chảy tràn xuống dòng sông Dinh.

Trao đổi vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Sửu – Chủ tịch UBND xã Châu Đình cho biết: “Nguồn rác thải tập kết ở cầu tràn Điếm trên sông Dinh chủ yếu do dân thị trấn đổ trộm, chúng tôi đã cắt cử người canh gác, tuyên truyền cấm người dân nhưng ý thực họ kém quá”.

Tình trạng rác thải đổ tràn lan không được xử lý kịp thời đã gây ra nhiều hệ lụy rất lớn về ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị và tiền ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp nhanh chóng tìm ra giải pháp để vấn đề ô nhiễm nơi đây sớm được chấm dứt, trả lại cảnh quan đô thị và môi trường trong sạch cho người dân nơi đây.

Việc hàng ngày có hàng tấn rác thải sinh hoạt được tập kết ngay bên dòng sông Dinh đã khiến môi trường nơi đây ngày một thêm ô nhiễm. Thực trạng trên đang là vấn đề bức xúc của bà con xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp cũng như các địa phương khác có dòng sông Dinh chảy qua, nhưng chính quyền và các cơ quan chuyên môn vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu để xử lý triệt để.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo MT&CS)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân