Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghệ An: Chủ tịch tỉnh ra “tối hậu thư” cho Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên

19 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h – Nếu hoạt động xử lý rác thải không đảm bảo quy trình, không đảm bảo môi trường thì Công ty CP Galax - Chi nhánh Nghệ An phải tạm dừng hoạt động để khắc phục Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên (huyện Nghi Lộc), công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Được biết, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở xã Nghi Yên đi vào hoạt động từ tháng 9/2011. Đây là nơi trực tiếp thu nạp, xử lý rác thải toàn khu vực TP. Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và một phần của huyện Hưng Nguyên.

Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn của TP. Vinh được đầu tư xây dựng tại xóm 4, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc trên diện tích 53ha, công suất xử lý 300 tấn/ngày. Hiện, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An đang khai thác và quản lý.

Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm đe dọa sức khỏe của người dân

Với “sứ mệnh” là xử lý rác thải nhưng “khai sinh” được một thời gian ngắn thì Khu liên hợp trên đã bị “tố” là “đầu độc” người dân. “Tôi đang tìm nơi để di dời đi nơi khác vì ô nhiễm, nhiều hôm khói bao phủ cả vùng không thở được.

Mùi rác mình ở nhiều đâm quen nghe còn đỡ nhưng còn mùi đốt rác từ ống khói lò đốt bay ra buồn nôn. Vào những lúc trời mưa, mùi khói quẩn dưới không bay được lên cao càng khổ. Ở đây ai cũng hãi Khu liên hợp…”, bà Nguyễn Thị Hoa ở xóm 4 xã Nghi Yên than thở.

Không những bà Hoa mà rất nhiều hộ dân ở gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn ở xã Nghi Yên đều có mong muốn được di dời đến nơi khác vì ô nhiễm. Trước thực trạng bức xúc của người dân, ngày 14/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã ký Công văn số 8736/UBND-CN gửi các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên địa bàn về việc tập trung xử lý các vấn đề liên quan đến Khu xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc.

Trong công văn này tỉnh Nghệ An thừa nhận quá trình thực hiện tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên, huyện Nghi Lộc vẫn còn những hạn chế, tồn tại, chưa đảm bảo yêu cầu.

Bởi vậy nội dung công văn của tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, việc quản lý vận hành đảm bảo môi trường tại Khu liên hợp và công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư các hộ dân chịu ảnh hưởng do sống gần Khu liên hợp là nhiệm vụ quan trọng, cần phải được quan tâm, tập trung triển khai thực hiện và tham mưu giải quyết.

Có như thế mới đảm bảo môi trường, đời sống cho các hộ dân cũng như đảm bảo hoạt động thường xuyên, liên tục của Khu liên hợp.

Trong khi chờ hoàn thành dự án tái định cư thì vì ô nhiễm thì nhiều người dân đã bỏ lại nhà để nuôi gà.

Do đó, UBND tỉnh Nghệ An giao UBND TP. Vinh chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, các vấn đề có liên quan đến vận hành xử lý rác thải và công tác đảm bảo môi trường theo đúng quy định hiện hành của pháp luật tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Mặt khác thành phố Vinh cũng chỉ đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nghiêm chỉnh thực hiện việc chôn lấp, xử lý rác thải và nước rỉ rác theo đúng quy trình...

Đối với huyện Nghi Lộc phải tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Khu tái định cư các hộ dân sống gần Khu liên hợp xử lý chất thải rắn xã Nghi Yên. Hoàn thành toàn bộ các thủ tục có liên quan để khởi công xây dựng Dự án trong tháng 12/2018, hoàn thành cơ bản hạ tầng trong Quý II/2019 để các hộ dân di dời tái định cư…

Đặc biệt, trong công văn này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý cũng nhấn mạnh: “Đề nghị Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An nghiêm chỉnh chấp hành Quy trình vận hành chôn lấp xử lý rác thải.

Công ty CP Galax - Chi nhánh Nghệ An (đơn vị vận hành) tuân thủ nghiêm túc quy trình xử lý rác thải theo đúng Báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt và đảm bảo môi trường theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu hoạt động xử lý rác thải không đảm bảo quy trình, không đảm bảo môi trường phải tạm dừng hoạt động để khắc phục. Chịu hoàn toàn trách nhiệm về các phát sinh do ô nhiễm môi trường của Nhà máy gây ra và chịu trách nhiệm về việc dừng hoạt động Nhà máy nếu không đảm bảo yêu cầu về môi trường”.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Công luận

 

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân