Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nghệ An: Cam rụng hàng loạt vì nhiễm bệnh

30 Tháng Mười 2018 12:58:00 CH

Moitruong24h - Gần đây, nhiều vườn cam của người dân ở thủ phủ cam, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An bị rụng hàng loạt vì nhiễm bệnh. Tình trạng này xảy ra khi thời điểm thu hoạch cam đang cận kề khiến nhiều người trồng cam không khỏi lo lắng.

UBND xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cho biết, hiện nhiều địa phương có diện tích trồng cam lớn rơi vào tình trạng cam rụng sát thời điểm thu hoạch; trong đó, thiệt hại nặng nhất là các xã Minh Hợp, Văn Lợi.

Tại xóm Minh Xá, xã Minh Hợp, vườn cam của anh Lê Văn Hưu có 1ha cam giống xã Đoài lòng vàng và giống Vân Du xảy ra hiện tượng rụng quả tấp thành từng đống, thối rữa dưới gốc. Việc cam rụng vào mùa thu hoạch khiến anh Hưu thiệt hại lớn về kinh tế.

Được biết, các cây cam có biểu hiện bệnh ngày càng nặng và rụng nhiều, tỉ lệ rụng khoảng 70-80%, thiệt hại ước tính khoảng 400-500 triệu đồng.

Tình trạng cam rụng hàng loạt không chỉ ở vườn cam của anh Hưu mà còn xuất hiện tại hộ của chị Nguyễn Thị Loan, xã Minh Hợp. Theo chị Lan, các cây cam rụng quá, lá màu vàng, quả có chấm đen. Số cam hỏng trong mùa năm nay khoảng 1,5 ha, ước tính lên đến 50% diện tích trồng cam.

Cam rụng hàng loạt vào thời điểm thu hoạch. (Ảnh: Báo Văn hóa)

Trao đổi với ông Quán Vi Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Quỳ Hợp, ông Giang cho biết có 5 nguyên nhân chính khiến cam nhiễm bệnh. Một là cam quá tuổi nhưng hộ trồng không chịu phá bỏ mà muốn tận dụng. Thứ hai là do người trồng đã lạm dụng quá nhiều phân vô cơ. Một số hộ vẫn lén lút sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc kích thích.

Thời tiết mưa nhiều vài năm nay cũng khiến vùng trồng cam bị ngập úng. Ngoài ra một số vùng thổ nhưỡng không hợp cây cam nhưng người dân vẫn cố trồng. Những nguyên nhân trên dẫn đến một số bệnh phổ biến như nấm, vàng lá gân xanh, vi khuẩn, gây nên tình trạng cam rụng hàng loạt.

Ông Giang cũng cho biết, ngay sau khi nhận được tin về tình trạng này, Phòng Nông nghiệp huyện Quỳ Hợp đã phối hợp với Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Nghệ An trực tiếp xuống các địa phương xác định nguyên nhân. Nguyên nhân bước đầu được xác định bởi thời tiết diễn biến bất thường, các cây cam rụng quả do bị ngâm nước dài ngày trước đó, gây long rễ.

Theo ông Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, để tránh tình trạng cam rụng, người trồng nên sử dụng giống cam sạch bệnh. Bên cạnh đó người trồng cam tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, xử lý mầm bệnh trên cây cam để hạn chế dịch bệnh. Ngoài ra, cần tránh tình trạng trồng cam ồ ạt, không tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc, xử lý sâu bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

 

 

 

 

 

 

 

Theo MT&CS

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân