Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngăn chặn tình trạng đổ trộm chất thải nguy hại ra môi trường: Cần quản lý chặt từ đầu nguồn (Kỳ cuối)

02 Tháng Mười Hai 2019 9:52:00 SA

Moitruong24h - Trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã xảy ra một số vụ việc xả trộm chất thải nguy hại (CTNH) ra môi trường, gây hậu quả nghiêm trọng. Quá trình khắc phục mất nhiều công sức và kinh phí, trong khi cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn trong điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý. Thực tế đó đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý đối với công tác xử lý chất thải, không để xảy ra các vụ đổ trộm CTNH để bảo vệ môi trường.

Người dân xã Lê Thiện phong tỏa trước cổng Công ty CP thương binh Đoàn Kết vì doanh nghiệp này thải chất thải nguy hại ra môi trường.

Kỳ cuối: Quy rõ trách nhiệm các bên

Công tác quản lý CTNH còn bất cập tạo “kẽ hở” để một số doanh nghiệp, đơn vị làm ăn gian dối, có hành vi đổ trộm ra môi trường, gây hậu quả nghiêm trọng, tốn kém công sức, chi phí khắc phục. Để chấn chỉnh, cần quy rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong xả thải, thu gom, xử lý CTNH; đồng thời các ngành chức năng, địa phương siết chặt việc kiểm tra, giám sát tại cơ sở để phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm.

Hoạt động sản xuất hạt nhựa của Công ty CP thương binh Đoàn Kết thải chất thải nguy hại ra môi trường.

Rõ trách nhiệm doanh nghiệp, cơ quan quản lý

Theo Điều 21, Nghị định số 155 năm 2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường nêu: Phạt tiền từ 5 đến 100 triệu đồng đối đối với một trong các hành vi sau đây:Không lập báo cáo quản lý CTNH định kỳ theo quy định; kê khai không đúng, không đầy đủ CTNH đã chuyển giao trong chứng từ CTNH; không chuyển chứng từ CTNH cho cơ quan có thẩm quyền theo quy định; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại trực tuyến trên hệ thống thông tin của Tổng cục Môi trường hoặc thông qua thư điện tử khi có yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền; không đăng ký chủ nguồn thải CTNH hoặc không đăng ký cấp lại chủ nguồn thải CTNH theo quy định; không ký hợp đồng với đơn vị có giấy phép xử lý CTNH phù hợp trước khi chuyển giao CTNH để xử lý theo quy định; hành vi để lẫn CTNH khác loại với nhau trong trường hợp các CTNH không cùng tính chất, không cùng phương pháp xử lý hoặc để lẫn CTNH với chất thải khác.

Như vậy, chế tài xử lý đối với việc các chủ nguồn thải không báo cáo, không xử lý CTNH theo quy định đã rõ ràng. Tuy nhiên, trong năm 2018, toàn thành phố mới có khoảng 47,6% (595/1250) số cơ sở, doanh nghiệp Phát sinh CTNH thực hiện việc báo cáo với cơ quan chức năng. Không rõ số đơn vị không thực hiện quy định được xử lý thế nào. Ngành chức năng cần trách nhiệm và quyết liệt hơn trong việc quản lý các cơ sở, doanh nghiệp phát sinh, xử lý CTNH.

Đối với tội gây ô nhiễm môi trường, Điều 235, Bộ luật Hình sự 2015  nâng mức phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng và nâng mức phạt tù từ 1 - 5 năm. Phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng thì có thể bị phạt tiền từ 1 - 3 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 3 - 7 năm. Đặc biệt, đối với pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này bị phạt tiền từ 1 - 10 tỷ đồng hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phát hiện, bắt quả tang để xử lý được các cá nhân, tổ chức đổ trộm CTNH ra môi trường không hề đơn giản. Kể cả khi phát hiện, bắt giữ đối tượng đổ trộm, cũng mới chỉ là “phần ngọn” còn xác định phần “gốc”- CTNH của cơ sở, doanh nghiệp nào- cũng rất khó khăn.

Từ vụ việc xảy ra tại địa phương, Chủ tịch UBND xã Hưng Nhân (huyện Vĩnh Bảo) Nguyễn Văn Vơn cho rằng: Việc đổ trộm CTNH ra môi trường chỉ được phát hiện sau khi vi phạm diễn ra một thời gian dài, gây những hậu quả, tác động tiêu cực rõ rệt đối với môi trường sống. Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng đổ trộm CTNH ra môi trường, ngoài việc xử phạt các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi đổ, xả trộm, rất cần xác định trách nhiệm của các chủ nguồn thải CTNH có liên quan.

Luật sư Đào Văn Bẩy, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Thành (quận Lê Chân) cho rằng, hiện, việc giám sát quá trình quản lý cũng như xử lý CTNH của chủ nguồn thải chỉ hoàn toàn thông qua các văn bản, giấy tờ của đơn vị được thuê xử lý CTNH chuyển đến. Thời gian tới, Bộ Tài nguyên – Môi trường cần có quy định rõ ràng về trách nhiệm của chủ nguồn thải CTNH và đơn vị làm dịch vụ xử lý CTNH. Từ đó, tạo hành lang pháp lý để các doanh nghiệp có liên quan này giám sát nhau trong thực hiện xử lý CTNH. Cùng với đó là sự giám sát của cộng đồng sẽ góp phần hạn chế được tình trạng doanh nghiệp “lách luật”, ký hợp đồng nguyên tắc xử lý một lượng nhỏ CTNH rồi thuê người đổ trộm phần lớn CTNH còn lại ra môi trường.

Chất thải từ sản xuất hạt nhựa của Công ty CP thương binh Đoàn Kết thải chất thải nguy hại ra kênh Kim Xá, nhánh mương An Kim Hải bị cơ quan chức năng phát hiện.

Tăng cường giám sát, kiểm tra

Trước thực trạng công tác quản lý CTNH còn đòi hỏi các ngành chức năng, trực tiếp là Sở Tài nguyên – Môi trường, Cảnh sát môi trường  và UBND các quận, huyện, xã, phường cần nâng cao trách nhiệm, rút kinh nghiệm, siết chặt giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định trong lĩnh vực này. Cần xử lý nghiêm nếu cơ sở, doanh nghiệp không báo cáo về quản lý, xử lý CTNH về cơ quan chức năng.

Trên thực tế, chính sự kiên quyết của các cấp, ngành thành phố và huyện An Dương, Công ty CP Thương binh Đoàn kết phải dừng hoạt động tại xã Lê Thiện do hành vi đổ CTNH ra môi trường vào cuối tháng 6-2019. Về việc này, Chủ tịch UNND xã Lê Thiện Phạm Văn Hải cho rằng: Quản lý hoạt động thu gom, xử lý CTNH là việc khó khăn và phức tạp. Do đó, đòi hỏi sự tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị liên quan như Sở Tài nguyên - Môi trường, Cảnh sát môi trường, Sở Công Thương… và sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các vấn đề liên quan đến CTNH. Đồng thời có chế tài đủ mạnh để xử lý về hành chính, xử lý về hình sự khi đủ điều kiện; đồng thời buộc các chủ nguồn thải hay tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi đổ CTNH ra môi trường phải chi trả toàn bộ kinh phí cho việc điều tra, bồi thường thiệt hại gây ra đối với con người và tài sản, khắc phục sự cố và cải tạo phục hồi môi trường (theo quy định tại Điều 112 Luật Bảo vệ môi trường)… Có như vậy mới đủ sức răn đe.

Theo Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường) Nguyễn Quang Lợi, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tham mưu với Sở Tài nguyên - Môi trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong thu gom, vận chuyển, xử lý CTNH tại các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, Chi cục quản lý chặt các chủ nguồn thải thông qua việc cấp Sổ chủ nguồn thải CTNH cho  cơ sở phát sinh CTNH lớn hơn 600 kg/năm  yêu cầu  chủ nguồn thải có CTNH phát sinh nhỏ hơn 600 kg/năm phải thực hiện nghiêm  việc báo cáo tình hình phát sinh CTNH theo đúng quy định.  Đồng thời, đơn vị đẩy mạnh hoạt động và yêu cầu các cơ sở, doanh nghiệp trách nhiệm thực hiện kê khai chứng từ điện tử trực tuyến khi chuyển giao CTNH từ chủ nguồn thải đến các đơn vị làm dịch vụ xử lý để hạn chế tình trạng “làm ít, báo cáo nhiều” cũng như tạo đầu mối thống nhất, thuận lợi quản lý hoạt động này của ngành.

Bên cạnh đó, các ngành liên quan cần phối hợp UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với vi phạm của các chủ nguồn CTNH, công khai các trường hợp này trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và thông báo tại địa phương để tăng hiệu quả tuyên truyền, răn đe. Đối với chủ nguồn thải hoặc đơn vị xử lý CTNH tái diễn vi phạm, tùy mức độ cần thu hồi giấy phép hoạt động có thời hạn hoặc vĩnh viễn. Về phía các doanh nghiệp cần xây dựng đạo đức trong kinh doanh, phải luôn đặt lên hàng đầu vấn đề phát triển gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Mỗi người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, kịp thời phát hiện hành vi đổ trộm CTNH. đấu tranh ngăn chặn,  và thông báo tới chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng để xử lý.

Theo tổng hợp của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - Môi trường), trong năm 2018 có 404/1000 chủ nguồn thải CTNH (có lượng thải trên 600kg/năm) báo cáo về Chi cục (chiếm 40,4% với lượng CTNH phát sinh hơn 13.008 tấn. 98% trong tổng số hơn 13.008 tấn CTNH này đã được xử lý. Trên thực tế, còn tới gần 60% số đơn vị này chưa báo cáo cụ thể lượng CTNH phát sinh cũng như kết quả quản lý, xử lý. Rõ ràng, công tác quản lý hoạt động xử lý CTNH tại các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố chưa theo kịp thực tế, dẫn tới nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

 

 

 

 

 

DN/theo Haiphong

http://www.baohaiphong.com.vn/baohp/vn/home/InfoDetail.jsp?ID=30885&cat=24

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân