Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngăn chặn hàng giả, hàng nhái dịp cuối năm

27 Tháng Giêng 2021 1:00:00 CH

Trong những ngày cuối năm 2020, đầu năm 2021, liên tiếp các vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái... bị lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện. Thực trạng này cho thấy vi phạm đang có chiều hướng gia tăng. Nhằm bảo vệ người tiêu dùng, các cơ quan chức năng thành phố đang mở đợt cao điểm tập trung ngăn chặn và xử lý những hành vi vi phạm.

Công an huyện Đông Anh thu giữ hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn.

Vi phạm vẫn gia tăng

Cuối năm, lợi dụng nhu cầu tiêu dùng các loại hàng hóa, thực phẩm của người tiêu dùng gia tăng, nhiều đối tượng đã bất chấp quy định pháp luật để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng lậu... Dù ngay từ cuối tháng 12-2020, lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, xử lý và bắt giữ nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng nhái..., nhưng tình hình vẫn tương đối phức tạp.

Gần đây, ngày 23-12-2020, Đội Quản lý thị trường số 26 và Đội 5, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an thành phố Hà Nội) đã triệt phá cơ sở dùng rượu nhập lậu sang chiết, giả mạo xuất xứ thương hiệu nổi tiếng tại phường Phúc La (quận Hà Đông) để bán trong dịp Tết. Sau đó chỉ ít hôm, ngày 26-12-2020, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường cùng Đội Quản lý thị trường số 17 tạm giữ xe tải biển kiểm soát 24C-08690 đang bốc dỡ hơn 10 tấn bánh kẹo trên đường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) vì toàn bộ số hàng không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhưng bao bì in chữ nước ngoài... Đặc biệt, vào ngày cuối cùng của năm 2020, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra 10 điểm kinh doanh tại Trung tâm thương mại Sơn Long, khu chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm), thu giữ gần 3.000 sản phẩm có dấu hiệu nhái các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Nike, Adidas, LV...

Ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cho biết, thời điểm lực lượng Quản lý thị trường tiếp cận 10 gian hàng trong Trung tâm thương mại Sơn Long, các cửa hàng khác đã nhanh chóng tắt điện ra về để “né” cơ quan chức năng. "Đây là khó khăn mà lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên gặp phải trong quá trình làm nhiệm vụ", ông Dương Ngọc Viện cho biết.

Nói về thực trạng trên, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội nhận định, hàng giả không chỉ được sản xuất từ nước ngoài rồi đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ mà một số cơ sở trong nước còn mua các loại nguyên, phụ liệu giá rẻ, không rõ nguồn gốc, sau đó tổ chức sản xuất, đóng gói, nhái nhãn mác các thương hiệu có uy tín, rồi cung cấp ra thị trường. Nhiều đối tượng lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng vào cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đưa hàng kém chất lượng giả xuất xứ của Việt Nam vào thị trường. Ngoài việc thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn và có sự cấu kết từ khâu sản xuất đến phân phối, các đối tượng còn sử dụng hình thức giao dịch trực tuyến để quảng cáo, bán hàng trên mạng xã hội khiến lực lượng chức năng khó xử lý. Cũng phải nói thêm, vẫn còn một số người tiêu dùng có tâm lý ham rẻ và không phân biệt được hàng thật, hàng giả nên dễ bị các đối tượng này trục lợi.

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra sản phẩm có dấu hiệu nhái các thương hiệu thời trang nổi tiếng tại Trung tâm thương mại Sơn Long, khu chợ Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm).

Cần sự phối hợp hiệu quả

Theo số liệu của Cục Quản lý thị trường Hà Nội, trong năm 2020, đơn vị này đã kiểm tra, xử lý 1.458 vụ việc liên quan đến hàng giả nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả..., trong đó đã chuyển cơ quan điều tra xử lý 21 vụ. Ngoài ra, nhờ công tác phối hợp với các lực lượng chuyên ngành hải quan, công an..., hàng trăm vụ việc khác cũng đã bị phát hiện.

Ông Chu Xuân Kiên thông tin, để bảo vệ người tiêu dùng dịp cuối năm, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã sớm xây dựng kế hoạch và hiện đang phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường tại nhiều điểm tập kết, kho hàng trên địa bàn thành phố và các tuyến giao thông trọng điểm. Các đội quản lý thị trường chịu trách nhiệm trinh sát đối tượng buôn bán sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng để đấu tranh, quyết không để tình trạng bày bán hàng giả, hàng nhái... tại các hội chợ Xuân, nhất là ở địa bàn khu vực nông thôn.

Phối hợp thực hiện nhiệm vụ này, Thượng tá Nguyễn Xuân Minh, Phó Trưởng Công an huyện Đông Anh cho biết, hiện tại, Công an huyện đang tăng cường triển khai các tổ tuần tra, kiểm soát, cùng lực lượng công an các xã, thị trấn lập chốt để phát hiện, xử lý các hành vi vận chuyển, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái trên địa bàn.

Còn theo Phó Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương) Hồ Tùng Bách, để hạn chế thấp nhất những hành vi vi phạm nêu trên, cần tăng cường cơ chế phối hợp giữa các đơn vị chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý vi phạm. Mặt khác, cơ quan chức năng cần công khai mọi vi phạm để người dân biết, khuyến khích trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đấu tranh với vi phạm. Khi có sự phối hợp của các cơ quan chức năng cũng như sự đồng thuận của người dân, việc ngăn chặn hàng giả, hàng nhái chắc chắn sẽ có hiệu quả cao hơn...

 

 

 

 

 

 

Nhóm PV/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/988999/ngan-chan-hang-gia-hang-nhai-dip-cuoi-nam#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân