Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Ngăn chặn gian lận về giá khi xuất khẩu cát nhiễm mặn

18 Tháng Ba 2017 5:00:00 CH

Moitruong24h - Vừa qua, báo chí phản ánh tình trạng gian lận thương mại về giá đối với mặt hàng cát nhiễm mặn xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp, đã gây thất thu cho ngân sách nhà nước. Trong khi chờ ý kiến của các cơ quan hữu quan về đề nghị tạm dừng xuất khẩu cát nhiễm mặn để chống xói mòn, sạt lở, bảo vệ lãnh thổ quốc gia, phục vụ nhu cầu xây dựng trong nước thì trước mắt, cần có các biện pháp để chống thất thu khi xuất khẩu mặt hàng này.

Theo quy định pháp luật về trị giá hải quan hàng xuất khẩu, khi cơ quan hải quan có nghi vấn về trị giá khai báo thì doanh nghiệp có quyền đề nghị tham vấn hoặc không đề nghị tham vấn để chuyển thực hiện kiểm tra sau thông quan. Trường hợp doanh nghiệp không đề nghị tham vấn thì cơ quan hải quan thông quan hàng hóa theo trị giá khai báo và kiểm tra sau thông quan theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp đề nghị tham vấn thì cơ quan giải phóng hàng hóa theo trị giá khai báo và thực hiện tham vấn. Sau khi tham vấn, doanh nghiệp đồng ý với cơ sở bác bỏ trị giá khai báo của cơ quan hải quan thì thực hiện khai bổ sung. Quá thời hạn năm ngày kể từ ngày kết thúc tham vấn, trường hợp doanh nghiệp đồng ý với cơ sở bác bỏ của cơ quan hải quan nhưng không khai bổ sung hoặc doanh nghiệp không chấp nhận cơ sở bác bỏ của cơ quan hải quan thì cơ quan hải quan vẫn phải thông quan theo trị giá khai báo và chuyển nghi vấn để thực hiện kiểm tra sau thông quan. Thời hạn kiểm tra sau thông quan là 5 năm kể từ ngày đăng ký tờ khai hải quan. Trong quá trình kiểm tra sau thông quan nếu phát hiện mâu thuẫn hồ sơ, trị giá khai báo không đúng với trị giá giao dịch thực tế thì thực hiện xác định trị giá tính thuế, ấn định thuế và xử phạt vi phạm.

Mới đây, qua kiểm tra dữ liệu, Tổng cục Hải quan phát hiện nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cát như: Doanh nghiệp tư nhân Bảo Châu, Công ty TNHH thương mại xây dựng và tư vấn đầu tư Quốc Bảo, Công ty cổ phần đầu tư Cái Mép, Công ty cổ phẩn đầu tư BKG, Công ty cổ phần khoáng sản Kiến Hoàng... có giá khai báo thấp từ 0,8 đến 1,2 USD/m3, đồng thời, thấp hơn mức giá tham chiếu của mặt hàng giống hệt, tương tự tại Danh mục Hàng hóa xuất khẩu rủi ro về trị giá là 
2 USD/m3.

Phó Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Dương Thái cho biết, để ngăn chặn tái diễn tình trạng gian lận về giá đối với mặt hàng cát nhiễm mặn xuất khẩu, ngày 6-2-2017, Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 16/TCHQ-TXNK chỉ đạo các cục hải quan các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Ðịnh, Kiên Giang, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế: Ðối với các tờ khai có giá khai báo thấp hơn mặt hàng giống hệt, tương tự tại Danh mục nêu trên, phải tổ chức thực hiện kiểm tra sau thông quan và xác định trị giá hải quan theo đúng quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC, Thông tư 39/2015/TT-BTC ngày 25-3-2015 của Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn của Tổng cục Hải quan. Mức giá xác định dự kiến từ 4 đến 4,7 USD/m3, tùy theo thực tế mặt hàng xuất khẩu, trên cơ sở thông tin tại trang web quốc tế và các nguồn thông tin khác. Hiện nay, các cục hải quan địa phương nêu trên đang thực hiện kiểm tra sau thông quan để kiểm tra, xác định trị giá đối với các lô hàng có nghi vấn về trị giá.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã thu thập thông tin, tài liệu về mặt hàng cát nhiễm mặn xuất khẩu để điều chỉnh mức giá tham chiếu của mặt hàng này tại Danh mục là 4,7 USD/m3 và đang lấy ý kiến của các đơn vị trong và ngoài ngành để dự kiến ban hành bổ sung Danh mục. Mức giá tham chiếu tại Danh mục làm cơ sở để cơ quan hải quan xác định nghi vấn, so sánh, đối chiếu, kiểm tra trị giá khai báo của người khai hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan hoặc sau khi hàng hóa đã thông quan theo quy định. Ðồng thời, Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Ðiều tra chống buôn lậu điều tra thông tin đối với các doanh nghiệp xuất khẩu cát nhiễm mặn để xác minh tình trạng gian lận thương mại về giá. Trường hợp phát hiện các doanh nghiệp vi phạm, sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

 

 

 

 

 

Ban Mai (theo Nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân