Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nga: Hơn 100 cá voi bị nhốt bí mật chờ bán cho TQ

09 Tháng Mười Một 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h – Nga đang điều tra vụ việc 11 con cá voi sát thủ và 90 con cá voi trắng bị nhốt một cách bất hợp pháp trong bể chật hẹp.

Theo Daily Mail, đoạn video đăng tải trên internet cho thấy cảnh cần cẩu đem từng con cá voi thả vào bể chật hẹp gần thành phố ven biển Nakhodka, cách không xa biên giới Trung Quốc.

Các nhà điều tra đang xem xét cáo buộc 11 con cá voi sát thủ, vốn có giá hàng triệu bảng Anh và 90 cá voi trắng bị giam cầm bất hợp pháp. Các nhà hoạt động địa phương nói số cá voi này được bán cho công viên thủy sinh Trung Quốc.

Theo báo Nga Novaya Gazeta, nhiều con cá voi thậm chí đã ở đây từ tháng 7 để chờ chuyển đến người mua. 

Săn bắt cá voi sát thủ làm ảnh nghiêm trọng đến số lượng sinh vật biển này.

Nhà báo Masha Netrebenko nói cảnh tượng diễn ra ở đây thật kinh khủng. “Từ trên cao, chúng tôi thấy rất nhiều cá voi trắng nằm đè lên nhau. Những người này có sự chuẩn bị từ trước, họ còn lắp cả thiết bị phá sóng”.

“Nhưng các bức ảnh chụp đã khiến tôi bị sốc”, Netrebenko nói thêm. Ước tính 4 công ty tham gia vào hoạt động đánh bắt cá voi sát thủ bất hợp pháp này.

Theo quy định, họ được săn 13 con cá voi sát thủ/năm, nhưng đó là phục vụ mục đích bảo tồn và nghiên cứu, chứ không phải bán ra nước ngoài.

Cá voi được thả trong bể chờ người mua từ Trung Quốc.

Việc bắt cá voi còn non cũng bị nghiêm cấm. Theo báo Nga, đây là nơi có số lượng sinh vật biển bị nuôi nhốt lớn nhất trong một không gian chật hẹp.

Trung Quốc hiện có khoảng 60 công viên thủy sinh và thêm 12 đang được xây dựng nên nhu cầu cần sinh vật biển là rất lớn.

Nhà hoạt động nói Oganes Targulyan nói: “Đánh bắt với tốc độ này thì cả quần thể cá voi sát thủ sẽ biến mất”.

Nhà báo Netrebenko nói việc săn bắt cá voi sát thủ làm tổn hại đến cả cộng đồng sinh vật biển này. Vì chúng có tình cảm gia đình như con người.

“Chúng có thể chết vì đau buồn nếu như biết có chuyện gì xảy ra với gia đình mình”, Netrebenko nói.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Dân Việt

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân