Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nếu cho lấp 400ha mặt nước của Vịnh Hạ Long: Sẽ “gặm nhấm” dần di sản!

21 Tháng Ba 2017 1:00:00 CH

Moitruong24h - Vừa qua Tập đoàn Tuần Châu đã trình UBND tỉnh Quảng Ninh phương án điều chỉnh quy hoạch khu du lịch – giải trí quốc tế Tuần Châu. Theo đó, sẽ đổ hơn 20 triệu m3 đất, đá, bùn xuống Vịnh Hạ Long để có được 400ha mặt bằng ở phía Tây của đảo Tuần Châu dùng để xây biệt thự bán và một số công trình khác. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ làm biến dạng vùng vịnh nổi tiếng này.

Tập đoàn Tuần Châu đưa ra phương án, để bảo vệ môi trường và tránh tình trạng bồi lấp vịnh Hạ Long do quá trình san lấp mặt bằng gây ra, trong công tác san nền sẽ tạo bờ bao bằng đá ngoài biển rồi tiến hành san lấp phía trong.

Một góc đảo Tuần Châu đang được xây dựng nham nhở

Ngoài đề xuất lấn biển xây biệt thự hình đóa hoa, tập đoàn này còn đề nghị tỉnh điều chỉnh quy hoạch mở rộng sân golf từ 18 lỗ lên thành 27 lỗ với diện tích 143 ha; mở rộng lộ giới đường dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu và bổ sung cầu với chiều dài 120m.

Để tìm hiểu thêm về dự án, phóng viên Báo TN&MT đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Tập đoàn Tuần Châu nhưng không được hồi đáp. 

Trên thực tế, đảo Tuần Châu thuộc vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long nên mọi đề án can thiệp làm biến dạng Di sản cần phải xin ý kiến tham vấn của Trung tâm di sản UNESCO, Hội đồng khoa học Di sản Quốc gia thẩm định và được Bộ VH-TT&DL đồng ý, bởi nó đã vượt ra khỏi tầm tự quyết của tỉnh Quảng Ninh.

Được biết, trước đây Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đã bị “tổn thương” bởi sự can thiệp của con người và gần đây nhất là việc xẻ núi làm đường, làm nhà biệt thự ngay trong vùng đệm Di sản, may mắn đã được báo chí phát hiện, đưa tin và tỉnh Quảng Ninh đã có biện pháp xử lí, ngăn chặn kịp thời.

Trao đổi với bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban Quản lí Vịnh Hạ Long được biết, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long không nhận được dự án, hay được xin lấy ý kiến, mà đây mới chỉ là ý tưởng, tờ trình điều chỉnh quy hoạch của Tập đoàn Tuần Châu gửi đến UBND tỉnh. Tôi tin UNESCO sẽ lên tiếng và khuyến cáo về việc này, bởi tổ chức này đã từng nhiều lần khuyến cáo với địa phương khi Di sản bị tổn thương.

Trong khi đó, một vị lãnh đạo cấp Sở tại Quảng Ninh cho biết: Trong bờ thì tỉnh xin phá rừng làm sân golf, ngoài đảo thì Tuần Châu xin lấp vịnh xây dựng biệt thự, làm sân golf. Về mặt kinh tế, du lịch, giải trí thì rất ổn, nhưng ẩn họa đằng sau đó là vô lường, bởi mất rừng là mất lá phổi xanh, thành trì quan trọng bảo vệ người dân, bảo vệ TP Hạ Long khi mùa mưa bão về. Còn việc lấp Di sản là sự can thiệp thô bạo, nếu không nói là gặm nhấm Di sản để ăn dần.

Đến thời điểm hiện tại UBND tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa có ý kiến chính thức về việc này, nhưng thiết nghĩ Quảng Ninh và ngành chức năng cần soi xét thấu đáo về mặt mỹ quan, môi trường, bảo tồn Di sản gắn với khai thác hiệu quả chứ không nên vì một cái lợi trước mắt để rồi sau này có muốn khắc phục, thay đổi cũng rất khó.

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo tainguyenmoitruong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân