Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nên hay không nên ăn dưa muối xổi

10 Tháng Mười 2020 6:38:00 SA

Dưa chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của rất nhiều người, ngay cả trong những mâm cỗ Tết cũng có món dưa chua. Nếu muối đúng cách, dưa chua là một món tốt vì lên men chua là phương pháp bảo quản thức ăn cổ điển, đơn giản và có cơ sở khoa học.

Dưa chua không chỉ có tác dụng kích thích tiêu hóa mà còn bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa con người. Vì vậy, khi ăn những món có nhiều chất đạm, chất béo kèm với dưa chua, ta đều thấy ngon miệng, đỡ ngấy và dễ tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, trong ba cách muối dưa hiện nay thì chỉ hai cách muối nén, muối nước - nếu làm đúng quy trình thì dưa sẽ chua vàng, ăn ngon và hợp vệ sinh. Còn muối xổi sẽ khó bảo đảm vệ sinh thực phẩm, vì thời gian muối dưa quá ngắn, môi trường muối không đủ độ axit để kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại nên khả năng còn vi khuẩn với ký sinh trùng gây bệnh rất cao, ăn vào sẽ có hại cho sức khỏe.

Chưa kể tới việc những loại rau dùng để muối dưa hiện nay đều được bón phân đạm nên vẫn còn tồn dư một lượng nitrat đáng kể. Khi muối, hàm lượng nitrit đặc biệt tăng cao trong mấy ngày đầu rồi giảm đi và mất hẳn khi dưa chua vàng. Nên hiển nhiên trong dưa muối xổi sẽ chứa nhiều nitrit, khi chúng ta ăn vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động vào các axit amin từ các thực phẩm khác như thịt, cá… tạo thành hợp chất có khả năng gây ung thư.

Như vậy, nếu ăn nhiều dưa muối xổi, ngoài các bệnh đường tiêu hóa chúng ta còn khiến mình dễ mắc ung thư. Cách tốt nhất là hạn chế món dưa, cà muối trong bữa ăn hằng ngày, nếu muốn ăn nên mua về tự muối để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và tuyệt đối không ăn xổi.

 

 

 

 

 

 

Sa Chi/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/980088/nen-hay-khong-nen-an-dua-muoi-xoi

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân