Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nắng tháng năm ùa về ký ức

15 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Tôi nên tự trách mình hay đổ lỗi cho hoàn cảnh? Không biết thời gian vô tình hay lòng người tẻ nhạt? Và nếu có một phép màu, tôi ước được sống lại những ngày tháng vô tư hồn nhiên ấy nhưng tuổi học trò đã qua đi có trở lại được đâu.

Một ngày tháng năm, những tia nắng đổ xuống khắp đường phố thủ đô. Nắng xuyên qua kẽ lá, đổ xuống đầu, xuống cổ, đánh mạnh vào tôi như muốn nhắc nhở tôi một thứ gì đó, một thứ tôi đã bỏ lại trong quá khứ.

Một thoáng ngẩn ngơ, nắng đưa tôi về với những miền xa xôi. Hồn tôi trở về trên con đường ngập tràn hoa và cỏ dại, với những kí ức chưa kịp đặt tên. Rồi thầm khóc cho những ngày nắng tháng năm chông chênh ấy, khóc bởi nỗi buồn thương nhớ loang dần theo những khoảng thời gian với một lớp bụi dầy là bộn bề, âu lo của cuộc sống. Đi trên đường thỉnh thoảng bắt gặp những đóa bằng lăng tím dịu dàng, những chùm phượng đỏ rực thì lòng lại rạo rực lạ thường, xen lẫn là một chút nuối tiếc. Ký ức một thời áo trắng đến trường với bao kỷ niệm cùng thầy cô, bạn bè.

Ôi nắng tháng năm! Nắng của sự ly biệt. Ai đã từng là học sinh chắc rằng mới cảm nhận được. Không biết các bạn thấy tuổi học trò ra sao nhưng đối với tôi nó đẹp lắm, hồn nhiên, thơ mộng lắm. Mọi thứ hiện ra thật sắc nét, tôi nhớ lại lần đầu tiên bước vào ngôi trường mới, lớp học mới, gặp được thầy cô mới, bạn bè mới. Tất cả dường như xa lạ, có một chút lo lắng, một chút sợ sệt, một chút ngại ngùng. Nhưng theo dòng thời gian, những cảm xúc đầu tiên ấy mất đi bao giờ cũng chẳng hay biết, mọi thứ dần trở nên thân thuộc, chắc có một mối lương duyên từ kiếp trước mà sát lại gần nhau trở thành những người bạn thân.

Tôi nhớ lắm những kỉ niệm cùng bạn bè đến trường, nô đùa, hò hét làm rộn ràng cả một con đường yên lặng. Tôi nhớ lắm những lúc bạn bè đoàn kết, giúp đỡ nhau mỗi giờ kiểm tra. Tôi nhớ lắm những lần bị phạt do mắc lỗi… Quên sao được màu trắng tinh khôi của chiếc áo sơ mi. Thương lắm hình ảnh của người thầy, người cô đứng trên bục giảng ân cần chỉ dạy cho học trò mặc bụi phấn rơi bạc mái đầu.

Nhớ những ngày nắng tháng năm, tháng của cuộc chia ly. Ai cũng cố tỏ ra vui vẻ nhưng không giấu nổi nụ cười gượng gạo.

Chia tay nhau, mỗi đứa chọn cho mình một hướng đi riêng. Hành trang khi bước vào cuộc sống mới là những kiến thức thầy cô đã dạy, là dòng lưu bút của đứa bạn thân, là tâm trạng nô nức phấn đấu để thực hiện ước mơ của mình.

Rời mái trường, lớp học, tôi bước vào cuộc sống mới với nhiều ấp ủ thật đẹp. Nhưng bài toán của dòng đời đâu phải đẹp như mình tưởng. Giữa bộn bề lo âu của cuộc sống, con người ta cứ lao theo những nhu cầu thiết thực và quên đi những năm tháng hồn nhiên của tuổi học trò. Giờ đây, tôi bất chợt nhận ra rằng tôi đã vô tình quên đi những kỷ niệm đó.

Tôi nên tự trách mình hay đổ lỗi cho hoàn cảnh? Không biết thời gian vô tình hay lòng người tẻ nhạt? Và nếu có một phép màu, tôi ước được sống lại những ngày tháng vô tư hồn nhiên ấy nhưng tuổi học trò đã qua đi có trở lại được đâu.

Kể từ ngày chia tay đến nay đã được một thời gian khá dài và cũng rất ít khi tôi được trở lại trường cũ. Tôi không biết bây giờ ngôi trường ấy, lớp học ấy có gì khác không? Những người thầy, người cô, những bạn bè ngày ấy như thế nào?... những câu hỏi đua nhau hiện ra trong trí óc.

Cảm ơn nắng tháng năm đã đánh thức tâm hồn của tôi, cảm ơn những ngày tháng xa xôi đã cho tôi biết bao kỷ niệm đẹp. Như một bài học của người bạn cũ, nắng đã dạy cho tôi biết trân trọng quá khứ hơn dù chịu cái gì ở cuộc sống hiện tại.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tào Đạt/blogradio

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân