Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nắng nóng gay gắt nhất trong năm ở Bắc Bộ

03 Tháng Bảy 2018 6:55:00 SA

Moitruong24h - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, các địa phương khu vực miền bắc đang trải qua đợt nắng nóng được dự báo gay gắt nhất trong năm nay. Trong đó TP Hà Nội sẽ có 2 đến 3 ngày liên tiếp chạm mốc 39 độ C, đêm xấp xỉ 30 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên lên mức 40 độ C và khoảng thời gian có nền nhiệt hơn 35 độ C kéo dài từ 11 đến 17 giờ. Dự báo đợt nắng nóng tại Bắc Bộ kéo dài hết ngày 5-7. Tại Trung Bộ, sau ngày 6-7, nền nhiệt mới giảm dần. Tuy nhiên khu vực này trong tháng 7 sẽ vẫn còn một đến hai đợt nắng nóng nữa.

* Ngày 30-6, Ðoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại Hà Giang; thăm, tặng quà các gia đình bị nạn trong đợt mưa, lũ tại xã Cao Bồ (huyện Vị Xuyên). Ðoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Hà Giang trong tổ chức khắc phục hậu quả thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Ðồng thời nhấn mạnh về sự cần thiết phải có các giải pháp cảnh báo, trong đó chú trọng nâng cao năng lực tự ứng phó, chỉ đạo tại chỗ của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trong vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai.

* Ðến nay, sau một tuần chịu ảnh hưởng của mưa to, lũ quét, các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo khắc phục tình trạng các tuyến giao thông bị hư hỏng và khôi phục sản xuất để sớm ổn định đời sống người dân vùng lũ. Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, hầu hết các tuyến đường bị hư hỏng đã thông xe; riêng tuyến đường quốc lộ 4H dự kiến thông xe hôm nay 1-7.

* VNPT tại Lai Châu đã nhanh chóng tổ chức lực lượng ứng cứu khắc phục sự cố, kịp thời nối thông mạng lưới liên lạc, đáp ứng nhu cầu phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo và liên lạc của người dân vùng mưa, lũ. Trước đó, do mưa, lũ, hệ thống thông tin liên lạc nhiều khu vực Sìn Hồ, Phong Thổ, Tân Uyên, nhất là ở huyện Than Uyên bị gián đoạn vì đứt cáp truyền dẫn của mạng VinaPhone.

* Ngày 30-6, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết, đã bố trí chỗ ở an toàn cho 123 hộ dân ảnh hưởng mưa, lũ tại các trường học, nhà văn hóa. Tất cả các hộ này đều được hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết. Trên địa bàn huyện không có người dân nào bị thiếu đói. Trong thời gian tới, huyện sẽ bố trí tái định cư cho những hộ bị thiệt hại và thuộc diện di dời khẩn cấp.

* Ðể phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế thành phố và Công ty Môi trường đô thị Hà Giang... đã tổ chức nhiều hoạt động, nhằm ngăn chặn và đẩy lùi các dịch bệnh trên người và gia súc. Trung tâm đã cấp 32 nghìn viên cloraminB cho 275 hộ khử khuẩn nước sinh hoạt; duy trì đội cấp cứu lưu động, tìm kiếm cứu nạn tại tất cả 8 trạm y tế xã, phường.

* Với diễn biến thời tiết phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro dịch bệnh, Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Công văn số 1317/TY-TS “về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thủy sản”. Theo đó, các tỉnh cần phân công lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của Chi cục Chăn nuôi và Thú y trực tiếp đến từng vùng nuôi thủy sản trọng điểm nắm bắt, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp cụ thể và tổ chức phòng, chống dịch bệnh.

* Theo Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), hàng tấn tôm trong các ao nuôi của người dân xã Hoằng Châu đang đến kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt trong hai tuần qua. Theo tính toán của người dân, tôm chết hàng loạt gây thất thu cho người dân khoảng 80 triệu đồng/ha. Hiện, cơ quan chức năng tìm nguyên nhân.

* Vào lúc 13 giờ ngày 30-6, tại khu vực rừng thông nhựa giáp ranh giữa hai xã Tràng Sơn và Hồng Sơn (huyện Ðô Lương, Nghệ An) đã xảy ra một vụ cháy rừng. Ngay sau vụ cháy xảy ra, chính quyền đã huy động lực lượng để dập lửa rừng. Sau ba tiếng dùng các dụng cụ thô sơ, kết hợp máy thổi dập lửa, toàn bộ vùng cháy đã được dập tắt. Diện tích thiệt hại hiện chưa được thống kê.

Tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục rà soát quy hoạch đô thị, khu dân cư; xác định mức độ ảnh hưởng với các tần suất mưa lũ xảy ra ở từng khu vực trên địa bàn, lựa chọn địa điểm tái định cư bảo đảm an toàn cho người dân. Rà soát các quy hoạch thoát nước và kiểm tra hệ thống tiêu thoát nước; kiểm tra các biện pháp bảo đảm an toàn cho công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị. Tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình hồ, đập, thủy lợi nhằm kịp thời phát hiện các hư hỏng và chủ động sửa chữa, khắc phục, bảo đảm an toàn công trình trong mùa mưa, bão năm 2018. Tuyên truyền, hỗ trợ và yêu cầu người dân thực hiện gia cố, chằng chống, nhất là đối với các nhà thiếu kiên cố và nhà đơn sơ. Yêu cầu các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn, chủ động có các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, công trình đang thi công, công trình lân cận; tổ chức triển khai các biện pháp này, khi xảy ra mưa bão...

 

 

 

 

 

 

 

PC-CTV/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân