Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Năng lượng gió có thể được tạo ra từ

10 Tháng Ba 2017 7:29:00 SA

Moitruong24h- Một loại máy phát điện mới đã tìm ra một phương pháp sản xuất ra điện từ năng lượng gió mà không cần sử dụng cối xay gió hay turbin gió. Máy phát điện này bao phủ một bề mặt bằng các dải nhựa chuyển động linh hoạt trong gió giống như cỏ, từ đó sản xuất ra năng lượng tái tạo.

Máy phát điện mới sản xuất ra điện từ năng lượng gió mà không cần đến cối xay gió hay turbin gió 

Các dải nhựa này sẽ được cố định vào bề mặt để có thể đứng thẳng. Một mặt của dải nhựa được gắn dây dẫn nano, mặt còn lại được phủ bằng oxit thiếc inđi. Khi gió làm các dải nhựa chuyển động, các dây nano trên một mặt sẽ tiếp xúc với oxit thiếc indi trên mặt kia. Sự tiếp xúc này làm cho các electron di chuyển từ vật liệu này đến vật liệu khác, tạo ra dòng điện qua các hiệu ứng điện ma sát.

Mục đích của máy phát điện này là có thể tạo ra điện năng từ những cơn gió hiền hòa, ổn định và cả từ những cơn gió mạnh. Ông Weiqing Yang, một trong những nhà sáng chế ra loại máy phát điện này nói rằng: "So với tua bin gió, máy phát điện nano của chúng tôi là có thể sản xuất ra điện từ bất cứ cơn gió nào, thổi theo bất cứ hướng nào". Hệ thống này rất dễ sử dụng và nhân rộng.

Tuy nhiên, đặc tính này của hệ thống mới được kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các thử nghiệm cũng cho thấy rằng hệ thống hoạt động bình thường với những cơn gió có tốc độ di chuyển nhẹ nhàng 21 km/giờ nhưng hoạt động đặc biệt hiệu quả với những cơn gió có tốc độ cao gần 100 km/giờ.

Tuy vậy, nhà nghiên cứu năng lượng Fernando Galembeck cho rằng khả năng lưu trữ năng lượng là yếu tố thiết yếu cho sự thành công của hệ thống. Nếu máy phát điện trên hoạt động theo phương thức này, việc sử dụng nó trong thực tế sẽ khó có khả thi. Việc phủ oxit thiếc inđi lên một mặt dải nhựa của máy phát điện cũng cần được xem xét lại cả về chi phí và độc tính. Mặc dù vậy, đây vẫn là một cách thức tiếp cận mới cho ngành sản xuất điện từ năng lượng gió và rất có triển vọng trong tương lai. 

 

 

 

 

 

 

Ánh Ngọc (Theo tietkiemnangluong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân