Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nâng cấp chuỗi giá trị cây dừa

15 Tháng Tám 2018 6:51:00 SA

Moitruong24h - Tỉnh Trà Vinh có tổng diện tích trồng dừa lớn thứ hai khu vực đồng bằng sông Cửu Long (sau tỉnh Bến Tre), với gần 20 nghìn héc-ta.

Đây là một trong hai sản phẩm có lợi thế cạnh tranh (dừa và lạc) được tỉnh chọn nâng cấp chuỗi giá trị, phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có hơn 22 nghìn héc-ta dừa, cho sản lượng hơn 321 tấn trái/năm. Đến năm 2025, diện tích dừa của tỉnh đạt hơn 25 nghìn héc-ta, sản lượng trái hơn 375 nghìn tấn/năm. Mới đây, UBND tỉnh cũng đã ban hành kế hoạch hành động nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn nhằm giúp doanh nghiệp ngành hàng dừa thuận lợi trong kinh doanh và nông dân trồng dừa nâng cao hiệu quả sản xuất. Trong đó, tập trung ba nhóm giải pháp chính gồm: Cải tiến công nghệ, kỹ thuật; phát triển thị trường; nâng cao vai trò hỗ trợ phát triển của các ban, ngành, dự án. Để cải tiến công nghệ, kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh ngành hàng dừa, tỉnh đã dành hơn 12 tỷ đồng thực hiện các hoạt động hỗ trợ xây dựng đề án phát triển cây dừa, chọn giống dừa thích nghi hạn, mặn, cho năng suất cao và có thị trường tiêu thụ ổn định; hỗ trợ chứng nhận vùng trồng dừa đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời, dành khoảng 6,5 tỷ đồng tập trung thực hiện các giải pháp tăng cường xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, hiện nay nông dân mong muốn được các ngành chuyên môn hỗ trợ thay thế giống dừa và cải tiến kỹ thuật canh tác dừa, đây vốn là hai vấn đề khiến năng suất, chất lượng dừa chưa cao. Ngoài ra, hỗ trợ cơ giới hóa khâu vận chuyển, sơ chế và đóng gói ngành chỉ xơ dừa; cải tiến công nghệ sản xuất than gáo dừa thân thiện môi trường… Đặc biệt, cần quan tâm hỗ trợ về vốn cũng như kỹ thuật để người trồng dừa có thể đa dạng hóa các sản phẩm từ dừa. Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ và thị trường xuất khẩu không ổn định, cho nên giá dừa khô liên tục biến động. Từ cuối năm 2017 đến nay, giá dừa khô trên địa bàn tỉnh giảm mạnh khiến nhà vườn thất thu nặng. Hiện nay, nhiều nhà vườn đã thu hoạch dừa nhưng vẫn giữ lại chưa bán cho thương lái để chờ giá tăng. Chính vì vậy, nếu đa dạng được các sản phẩm từ dừa sẽ hỗ trợ người nông dân rất nhiều trong việc tiêu thụ dừa, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. 

 

 

 

 

 

 

Hạ Vy/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân