Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Năm nay còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông

28 Tháng Bảy 2018 5:00:00 CH

Thiên tai đã gây thiệt hại trên 60.000 tỉ đồng, làm đời sống của hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng… ảnh: PV

Moitruong24h - Thiên tai đã gây thiệt hại trên 60.000 tỉ đồng, làm đời sống của hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sáng 26.7, tại TP. Cần Thơ, diễn ra Hội nghị “Phòng chống thiên tai ở khu vực miền Nam” nhằm thống kê, đánh giá những thiệt hại của các địa phương dưới tác động của biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường trong những năm qua. Cùng với đó, triển khai những phương án cụ thể nhằm khắc phục, cải thiện tình trạng sạt lở, ngập úng diện rộng tại khu vực Nam Bộ.

Trong những năm gần đây, thiên tai liên tục xảy ra một cách khốc liệt và dị thường cả về cường độ lẫn tần suất, gây thiệt hại rất lớn về người và của. Đặc biệt là hạn hán tại khu vực ĐBSCL năm 2015, đầu năm 2016 và bão lũ trong năm 2017, 2018 đã làm thiệt hại về kinh tế hơn 60.000 tỷ đồng. Riêng tại khu vực Nam Bộ, thiên tai trong năm 2017 làm 156 căn nhà bị sập, 1.821 hộ dân bị ảnh hưởng, 1.160m đê, bờ bao bị sạt lở, hư hỏng. Ước tính thiệt hại khoảng 156,475 tỷ đồng, đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia, từ đây đến cuối năm 2018, biển Đông sẽ có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có 4-5 cơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Phòng chống Thiên tai, cho biết: “Trong thời gian tới, các địa phương trong khu vực Nam Bộ cần tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống công trình cơ sở hạ tầng, công trình phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển. Rà soát những phương án ứng phó với các cấp độ rủi ro của thiên tai, để chủ động ứng phó với các cơn bão mạnh và siêu mạnh. Tiến hành di dời các hộ dân ở các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao. Hướng dẫn người dân chèn chống nhà cửa nhằm ứng phó với bão và hiện tượng thời tiết cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào”.

Hội nghị diễn ra hết ngày hôm nay, các đại biểu sẽ bàn về những giải pháp phòng chống thiên tai hiệu quả, đặc biệt là giới thiệu và hướng dẫn cách triển khai thực hiện Nghị quyết 76 ngày 18.6.2018 của Chính phủ về công tác phòng chống thiên tai đối với khu vực miền Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

TRẦN LƯU - BẢO TRUNG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân