Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Nằm khau - món ăn hấp dẫn của người Tày, Nùng Cao Bằng

07 Tháng Sáu 2017 6:28:00 SA

Moitruong24h- Nằm khau - món thịt ba chỉ hầm nhừ cách thủy, hay còn gọi "khau nhục", "khâu nhục", là món ăn truyền thống của người Tày, Nùng Cao Bằng được dùng phổ biến trong dịp lễ, Tết, cưới hỏi... Mỗi địa phương có cách chế biến khác nhau, nhưng đều mang đậm nét đặc trưng riêng của người miền núi.

Nằm khau được chế biến cầu kỳ, tốn thời gian, phải có đầy đủ các loại gia vị cần thiết, dù thiếu một thứ gia vị cũng không thành món nằm khau thơm ngon, hấp dẫn. Bí quyết để làm món nằm khau là chọn nguyên liệu tươi, ngon, cho gia vị phù hợp và làm kỹ trong từng khâu chế biến, khi chín mới đạt độ chuẩn.

Nguyên liệu để làm món nằm khau, gồm: thịt lợn ba chỉ, húng lìu, ngũ vị hương, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu… Thịt lợn ba chỉ tươi ngon, cắt thành miếng vuông 16 x 16 cm, rửa sạch, đem luộc khoảng 30 phút cho miếng thịt săn lại. Sau đó dùng vật nhọn xiên kỹ phần bì, xoa đều một lượt dấm hoặc nước cốt chanh lên trên bề mặt cho thấm đều. Thịt được ướp mắm, muối, bột ngọt, để khoảng 30 phút cho ngấm rồi cho vào rán trong chảo mỡ sôi, để bì chín vàng, nở phồng, giòn xốp thì vớt thịt ra để nguội và ráo mỡ rồi thái thành miếng dày chừng 2 ngón tay, mỗi miếng đều có bì, mỡ, thịt.

Tiếp theo là chọn khoai môn hoặc khoai lang củ ngon, to, gọt sạch vỏ. Thái lát khoai thành từng miếng to bằng miếng thịt rán, cho dầu vào chảo, đun sôi rồi thả khoai đã thái vào rán cho đến khi chín vàng, giòn thì vớt ra. Hỗn hợp gia vị để nấu nằm khau rất cầu kỳ, gồm: hành, tỏi, gừng, húng lìu băm nhuyễn, mác mật khô giã nhỏ, tương hạt, đường, hạt tiêu, dầu hào, ngũ vị hương, một ít rượu trắng… Cho thịt đã thái cùng hỗn hợp trên đảo đều lẫn nhau, ướp chừng 15 phút cho ngấm gia vị rồi xếp thịt và khoai vào bát, cứ một miếng thịt xen kẽ một miếng khoai. Khi xếp phải lật ngược miếng thịt cho phần bì quay xuống dưới đáy bát, phần thịt quay lên phía trên để tiện cho việc rắc gia vị được ngấm đều. Muốn món nằm khau hấp dẫn hơn, trước khi hấp cách thủy, hòa một ít đường đỏ hoặc đường kính với một chén nước, rưới đều lên bề mặt bát thịt đã sắp sẵn, dùng đĩa đậy kín bát rồi mới đưa vào nồi hấp cách thuỷ từ 3 - 4 giờ cho thịt chín nhừ. Khi lấy ra ăn lật úp ngược bát thịt ra đĩa, mở bát thấy mùi thơm ngào ngạt tỏa ra cùng màu vàng bắt mắt, có thể dùng ngay được. Khi ăn cho thêm vài cọng rau mùi ăn cùng càng thơm ngon hơn.

Món nằm khau đã trở thành món ăn truyền thống của người Tày, Nùng Cao Bằng, hầu hết ở đám cưới của người Tày, Nùng đều có món ăn này. Đối với thực khách, nằm khau là món ăn hấp dẫn khi được thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (Theo baocaobang)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân