Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mỹ: Tạo nguồn năng lượng từ sự bốc hơi nước

10 Tháng Mười 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h- Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ), lượng nước bốc hơi từ các sông hồ có thể giúp sản xuất ra một nguồn điện lớn.

Sự bốc hơi nước từ các sông hồ ở Mỹ có thể sản xuất khoảng 325 Gigawat (GW) điện, tương đương 70% tổng lượng điện cần tiêu thụ của nước Mỹ năm 2015. Vì vậy, việc phát triển những thiết bị có khả năng chuyển nước bốc hơi thành điện năng có thể mang lại nhiều lợi ích tiềm năng to lớn.

Sự bốc hơi nước có thể tạo nguồn năng lượng khổng lồ

Giáo sư Ozgur Sahin, một nhà sinh vật học tham gia nghiên cứu cho biết: "Chúng ta có công nghệ để khai thác năng lượng từ gió, nước và mặt trời, nhưng nguồn năng lượng từ sự bốc hơi cũng rất mạnh mẽ và nhiều tiềm năng". Ông cũng giải thích về cơ chế tối ưu của quá trình bốc hơi: Khi nước ngưng tụ, nguồn năng lượng tuyệt vời này sẽ được giải phóng vào môi trường và có thể sử dụng để tạo ra điện.

Nhóm nghiên cứu ước tính lượng bốc hơi tự nhiên có thể tạo ra từ 2 - 10W/m2 , tức là cao hơn gấp 3 lần so với năng lượng gió thông thường.

Sông hồ chiếm diện tích khá lớn trên trái đất nên việc áp dụng và khai thác năng lượng từ quá trình bốc hơi tự nhiên có thể tạo nên bước ngoặt về việc sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo trên thế giới. Hơn nữa, nước bay hơi trong điều kiện thời tiết nắng hay u ám đều tốt như nhau nên việc sản xuất ra năng lượng có thể ổn định hơn so với khai thác năng lượng gió và mặt trời. Chi phí để sản sinh ra năng lượng có thể rẻ hơn nhiều so với hai hình thức trên.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications và được nhận định: "Với những tiến bộ trong công nghệ, các vật liệu và thiết bị này có thể giúp giải quyết được những thách thức về năng lượng".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo TKNL)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân