Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mưu sinh trên biển Quang Lang

02 Tháng Bảy 2020 5:00:00 CH

Trung bình một ngày, mỗi người kiếm được từ 200-300 ngàn đồng từ khai thác các loại hải sản ven bờ. Nếu may mắn, một người đi xúc te có thể kiếm được 10-20kg tôm, cho khoản thu nhập từ 1-2 triệu đồng/ngày.

Biển Quang Lang thuộc xã Thụy Hải, thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy của tỉnh Thái Bình. Với người dân ở khu vực này, biển đem lại cho họ nguồn thu nhập không nhỏ mỗi ngày.

muu sinh tren bien quang lang
Bãi biển Quang Lang còn rất hoang sơ

Được biết, đây là bãi sú rộng mênh mông, mỗi khi nước thủy triều rút xuống, để lộ ra vùng đất rộng hàng chục ha với nhiều loại thủy sản như cá, tôm, ốc móng tay… Chính vì vậy, hàng ngày, từ mờ sáng, khi nước thủy triều còn chưa rút hết, đã có nhiều người ra biển bắt đầu một ngày mưu sinh.

muu sinh tren bien quang lang
Những người đàn ông ra biển từ 12h đêm để đánh bắt hải sản

Tùy theo con nước, những người đàn ông có thể ra biển từ 12h đêm, vác te đi xúc tôm. Trung bình một ngày, mỗi người kiếm được từ 200-300 ngàn đồng từ khai thác các loại hải sản ven bờ. Nếu may mắn, một người đi xúc te có thể kiếm được 10-20kg tôm, cho khoản thu nhập từ 1-2 triệu đồng/ngày. Tuy nhiên, những ngày may mắn như thế không phải là nhiều.

muu sinh tren bien quang lang
Những người phụ nữ thì nhặt ốc, câu cáy ven bờ

Với những người phụ nữ, họ nha nhẩn kéo nhau ra bãi nhặt ốc móng tay, câu cáy… Dù không ổn định, nhưng mỗi người cũng kiếm được từ 100-300 ngàn đồng mỗi ngày. Ngoài công việc nhà nông thường nhật, khoản thu nhập từ biển ít nhiều cũng giúp họ trang trải thêm chi phí sinh hoạt hàng ngày.

muu sinh tren bien quang lang
Công việc đánh bắt tôm cá kết thúc khi nắng đã lên cao

Một ngày kiếm sống của những người dân ven biển Quang Lang kết thúc khi nắng lên cao. Ngày nay, do lớp thanh niên đi làm ở các nhà máy, nên phần lớn những người đi biển là lớp trung tuổi. Dù vất vả như thế, nhưng để có thêm thu nhập lo cái ăn, cái mặc cho con cái, họ vẫn kiên trì bám biển hàng ngày.

muu sinh tren bien quang lang
Trở về từ biển, họ bắt đầu với những công việc đồng áng khác

Trở về từ biển, mỗi người lại tiếp tục với những công việc đồng áng khác. Với họ, biển vẫn là sinh kế không thể thiếu mỗi ngày. Thế nên, hơi biển mặn mòi cũng không át đi được những giọt mồ hôi của một ngày bám biển mưu sinh.

 

 

 

 

 

 

 

 

Mạnh Hà/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/muu-sinh-tren-bien-quang-lang-103494.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân