Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mưu sinh giữa nắng nóng

04 Tháng Bảy 2018 2:00:00 CH

Nắng nóng khiến công việc của những người thợ nề càng thêm vất vả.

Moitruong24h - Giữa cái nóng như đổ lửa, nhiều người lao động ở Hà Nội vẫn cần mẫn mưu sinh. Công việc càng vất vả hơn khi nhiệt độ ngoài trời có lúc lên hơn 40 độ C.

Ba ngày qua, tại Hà Nội xuất hiện đợt nắng nóng đỉnh điểm. Từ 6 giờ, mặt trời đã tỏa nắng chói chang. Từ 12 giờ đến 17 giờ, nhiệt độ tăng lên khoảng 40 độ, nhưng trên các con đường, ngõ phố của Hà Nội, công nhân xây dựng, người chở hàng, xe ôm, người bán hàng… vẫn cần mẫn mưu sinh. Rời nhà từ sớm, nhưng đến 9 giờ ông Trần Quốc Hòe (nhà ở phường Ngã Tư Sở, quận Ðống Ða) vẫn chưa có ai thuê chở hàng. Núp dưới bóng râm của cầu vượt Nguyễn Chí Thanh khi nắng vừa lên, ông Hòe cho biết, dù trời nắng nóng thế nào thì ông vẫn phải kiên trì "bám trụ" ngoài đường. Hơn mười năm nay, ngày nào ông cũng rong ruổi chở khách, chở hàng trên các tuyến đường, con phố Hà Nội bất kể thời tiết khắc nghiệt tới đâu. Vợ sức khỏe yếu, ba đứa con đều đã lập gia đình, nhưng kinh tế cũng không dư dả gì, ông Hòe vẫn phải chạy xe hằng ngày để có đồng ra đồng vào, phòng lúc hai ông bà ốm đau. Ở tuổi 65 với nhiều vết thương trên mình, những ngày mưu sinh ngoài đường đã lấy đi của ông nhiều sức khỏe. "Cái nghề này cứ phải ra đường thì mới có tiền. Mỗi ngày, may mắn có được ba, bốn đơn vận chuyển là cũng đã có đôi ba trăm dành dụm khi cần. Ngày nắng chở hàng có vất vả hơn nhưng còn có khách, chứ ngày mưa thì hầu như không có. Nên nắng nữa thì vẫn phải đi làm thôi" - Ông Hòe chia sẻ.

Mới gần 10 giờ, nhưng anh Chiến - lái xe grabbike, đã phải ngồi nghỉ dưới bóng cây sau vài cuốc xe. Anh Chiến cho biết, thời tiết nắng nóng khiến lượng khách đi xe giảm khá nhiều. Dù đã trang bị găng tay, áo khoác dày, nhưng chạy xe máy dưới trời nắng nóng cả ngày với chàng trai 23 tuổi cũng là một nỗi ám ảnh. "Nắng nóng khiến nhịp sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, do vậy, cánh xe máy chở khách như chúng em cũng phải điều chỉnh giờ làm. Sáng chạy xe từ lúc 5 giờ, tối thì chạy đến 22 giờ, thậm chí có hôm 23 giờ mới nghỉ. Ban ngày ít khách nên phải tăng làm vào lúc sáng sớm, đêm khuya" - anh Chiến nói. Nhiều đồng nghiệp của anh Chiến vì nắng nóng cũng muốn nghỉ làm, nhưng không chạy không được vì bên hãng yêu cầu phải chạy đủ cuốc xe, nếu không sẽ trừ tiền, thậm chí cho thôi việc.

Nắng nóng khiến nhiều người dân không dám ra đường trong giờ cao điểm, nhưng tại các công trường xây dựng ngoài trời, nhiều công nhân vẫn miệt mài với công việc của mình. Từ 5 giờ sáng, vợ chồng anh Cường, chị Hòa đã thức dậy chuẩn bị đồ đạc, dụng cụ, chạy xe hơn 40 km từ thôn 5, xã Trung Châu, huyện Ðan Phượng vào nội thành làm việc. Hơn một năm nay, tranh thủ ngày mùa rảnh rỗi, vợ chồng anh lại nhận thêm việc tại các công trình xây dựng để kiếm thêm thu nhập. Còng lưng xúc cát, xếp gạch lên xe đẩy đưa vào nơi thi công, chưa quá nửa buổi sáng, mồ hôi đã ướt đầm lưng áo những người thợ nề. Là lao động tự do làm việc thời vụ, không được trang bị đồ bảo hộ lao động, anh Cường chỉ mặc độc chiếc áo phông cộc tay khiến da đen nhẻm. Mặt đỏ phừng phừng nhưng anh không dám ngồi nghỉ vì phải tranh thủ làm trước khi nhiệt độ tăng cao. Mấy ngày nắng liên tiếp, không ăn được mà uống nhiều nước đá, đã khiến chị Hòa bị viêm họng, thế nhưng chị vẫn cố đi làm, bởi mỗi ngày anh chị cũng kiếm được 300 đến 400 nghìn đồng/người, đủ chi tiêu sinh hoạt gia đình.

Nhiệt độ tăng cao là nỗi ám ảnh đối với những công nhân làm vệ sinh môi trường. Ðẩy chiếc xe rác len qua các khu tập thể phố Vĩnh Hồ (quận Ðống Ða) vào cuối chiều, gương mặt chị Hồng (công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội) ửng đỏ, lưng áo ướt đẫm mồ hôi. Chị Hồng tâm sự: "Trời nóng, làm việc dễ mất nước nên hôm nào mình cũng mang theo 3 lít nước lọc, cùng với một chai nước chanh đường để uống lúc bị hạ đường huyết".

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn Trung ương, trong hai ngày tới, nắng nóng trên diện rộng tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ. Ở Hà Nội duy trì nền nhiệt cao nhất lên tới 39, 40 độ C. Người lao động ngoài trời cũng cần điều chỉnh nhịp làm việc để bảo vệ sức khỏe, ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mai Thanh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân