Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mứt me - hương vị ngày tết của vùng đất cù lao Long Hựu

25 Tháng Mười Hai 2019 6:09:00 SA

Moitruong24h - Không ai còn nhớ mứt me đã được làm từ khi nào, nhưng thấy mứt me là thấy tết. Hàng năm, xuân về tết đến, người dân cù lao Long Hựu chọn những trái me dốt làm thành món mứt me để cúng ông bà và đãi khách, làm quà biếu dịp tết.

Người dân Long Hựu Làm mứt me đón tết cổ truyền

Người dân Long Hựu làm mứt me đón tết cổ truyền

Chị Quách Thị Năm, ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An vui vẻ cho biết, mứt me là đặc sản rất riêng của vùng đất cù lao này, từ nhỏ, chị đã được ông bà dạy cách làm mứt me. Do đặc trưng, điều kiện tự nhiên vùng đất cù lao Long Hựu, chỉ có cây me phù hợp với vùng đất này và gắn bó với người dân nơi đây từ bao đời.

Không ai còn nhớ mứt me đã được làm từ khi nào, nhưng thấy mứt me là thấy tết. Hàng năm, xuân về tết đến, người dân cù lao Long Hựu chọn những trái me dốt làm thành món mứt me để cúng ông bà và đãi khách, làm quà biếu dịp tết. Mứt me tương đối dễ làm, nhưng cái cách mà người dân vùng đất cù lao này làm mứt mới thật đầm ấm, nghĩa tình.

Người Long Hựu làm mứt me bằng “sự đoàn kết”, một số gia đình được mùa, có me tốt, trái đẹp chia sẻ những gia đình me xấu, thất mùa. Nhiều người khẳng định mứt me cù lao Long Hựu là ngon nhất cũng vì cây me đất cù lao sống trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, sức sống mãnh liệt và nồng ấm tình làng, nghĩa xóm tạo nên hương vị đậm đà.   

Trong cuộc sống hiện nay, dù có rất nhiều loại bánh mứt ngày tết, nhưng với người dân Long Hựu, mứt me vẫn là món quà quý mỗi dịp xuân về. Đây là nét văn hóa độc đáo được người dân Long Hựu gìn giữ./.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Longan

http://baolongan.vn/mut-me-huong-vi-ngay-tet-cua-vung-dat-cu-lao-long-huu-a87506.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân