Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Muốn biết người cạnh mình là quân tử hay tiểu nhân, chỉ cần nhìn vào một điểm

12 Tháng Bảy 2019 1:00:00 CH

Người quân tử hay tiểu nhân thực ra không quá khó để nhận biết, chỉ cần nhìn vào những điều này.

Trí tuệ

Trí tuệ chưa hẳn là sự thông minh hay giỏi ứng biến. Rất nhiều người học cao hiểu rộng nhưng vẫn chưa phải người quân tử. Những kẻ khôn vặt, giảo hoạt dù có thông minh đến mấy cũng chỉ là kẻ tiểu nhân đắc chí mà thôi. 

Trí tuệ của người quân tử được ví như nước hồ thu không gợn sóng. Trí tuệ của họ không phải là cái khôn nhất thời để chiếm đoạt lợi ích cho mình mà là trí huệ cao xa, lòng dạ quang minh chính đại, khoan dung độ lượng.

Quân tử lấy tĩnh chế động, bình ổn, hoà ái trong tâm. Tiểu nhân lấy động chế động, càng làm càng hỏng việc, luôn bứt rứt, lo nghĩ chẳng yên. Trí tuệ của người quân tử là để làm lợi cho người, cho quốc gia. Trí khôn của kẻ tiểu nhân thì chỉ một mực chăm chăm vụ lợi cho mình.

nguoi-quan-tu--phunutoday-2

Khí chất

Khí chất vẫn là thứ mà nhiều người nói đến. Nhưng tóm lại thì nó cũng chỉ gói gọn trong những câu sau: Không sợ kẻ mạnh, chở che kẻ yếu, uy vũ không khuất phục, giàu sang không tha hóa, bần hàn không chuyển lay.

Người quân tử trang trọng trong ăn mặc, bình thản trong tâm hồn, không làm chuyện thất thố, thái quá. Còn kẻ tiểu nhân thì khoe mẽ, thùng rỗng kêu to, tâm hồn xáo động như khỉ nhảy nhót, như ngựa chạy rông, chẳng lúc nào yên.

nguoi-quan-tu--phunutoday-1

Tu dưỡng

Người quân tử không phút nào quên tu dưỡng bản thân. Sự tu luyện ấy thể hiện ở việc xem xét chính mình, thấy được sai sót của bản thân và không ngừng hoàn thiện mình. 

Kẻ tiểu nhân ngược lại luôn hướng ánh mắt phán xét vào người khác, cứ không chịu nhìn lại chính mình. Họ yêu cầu người khác rất cao nhưng lại tự buông lơi bản thân, không ước thúc dục vọng của mình.

Họ không bao giờ tìm lỗi sai ở chính mình, luôn quy chụp cho người khác. Bởi thế trước những rắc rối, bản thân họ rất lúng túng, thay vì quang minh chính đại hành xử lại lén lén lút lút giở ra thủ đoạn thấp hèn.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Khoevadep

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân