Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mùa xuân mới nơi các bản làng vùng cao xin “thoát nghèo”

09 Tháng Hai 2019 6:36:00 SA

Moitruong24h - Những ngày giáp Tết chúng tôi về xã Môn Sơn - Mường Quạ, huyện Con Cuông (Nghệ An). Trong tiết trời vào xuân, ai nấy đều hối hả làm những phần việc còn lại của năm cũ để đón chào một năm mới tốt lành. Trong câu chuyện mà chúng tôi tình cờ nghe được là “chuyện về những lá đơn xin thoát nghèo”.

Chúng tôi tìm về nhà bà La Thị Tín ở bản Xiềng. Gia đình bà từng thuộc diện khó khăn nhất bản, hơn 10 năm liên tục được ban quản lý (BQL) và bà con dân bản bình xét hộ nghèo để được hưởng những ưu đãi của Nhà nước, nhưng cách đây không lâu gia đình bà đã tiên phong làm đơn xin thoát nghèo.

Bà La Thị Tín là người đầu tiên làm đơn xin thoát nghèo

Bà La Thị Tín là người đầu tiên làm đơn xin thoát nghèo.

Việc làm của bà La Thị Tín đã tạo hiệu ứng tích cực đối với người dân bản Xiềng, lập tức có mấy người đứng lên hưởng ứng và ông Vi Văn Thuyền là một trong số đó.

Ông Vi Văn Thuyền trong gia đình có 3 nhân khẩu hàng chục năm qua thuộc diện hộ nghèo, một phần vì hay đau ốm, phần khác vì đông con khiến cuộc sống luôn rơi vào cảnh túng quẫn. Được bình xét thuộc diện hộ nghèo, gia đình được hỗ trợ lương thực vào những dịp thiếu đói và dịp đón Tết Nguyên đán, lại được ưu tiên trong khám, chữa bệnh.

Một trong những lá đơn xin thoát nghèo của người dân nơi đây

Một trong những lá đơn xin thoát nghèo của người dân nơi đây.

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Thuyền cho hay: “Thấy bà Tín và mọi người làm đơn, tôi cũng quyết định xin ra khỏi diện hộ nghèo.

Ông chia sẻ: “Thực ra, mỗi lúc nhận trợ cấp, tôi đều cảm thấy xấu hổ nhưng không dám làm đơn xin ra. Giờ các hộ trong bản làm đơn thì thôi cũng làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo để tiếp tục phấn đấu vươn lên”.

Từ bà Tín và ông Thuyền, tiếp đến có thêm 17 hộ ở bản Xiềng làm đơn, đưa số hộ xin thoát nghèo lên con số 19.

Giấy khen của cấp ủy chính quyền khi người dân tự nguyên xin thoát nghèo

Giấy khen của cấp ủy chính quyền khi người dân tự nguyên xin thoát nghèo.

Tìm hiểu thêm được biết, phong trào làm đơn xin thoát nghèo tại huyện miền núi Con Cuông (Nghệ An) được nhen nhóm từ năm 2016. Tính từ đó đến nay, toàn huyện có đến 383 hộ tự nguyện làm đơn. Chỉ tính trong năm 2018, con số này là 61 đơn, điều đó góp phần giảm từ 4 - 5% tỉ lệ hộ nghèo hàng năm ở địa phương, tạo tiền đề cho sự phát triển ổn định và bền vững.

Một điều mà chúng tôi không khỏi ngạc nhiên là hầu hết những lá đơn thoát nghèo này bắt nguồn từ những gia đình trẻ. Lý do họ đưa ra rất đơn giản là do vợ chồng còn trẻ, còn có nhiều thời gian để phấn đấu nên nhường sự ưu đãi của Nhà nước cho những hộ có người già cả, neo đơn và đau yếu.

Bà Kha Thị Tím - Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông - cho biết: “Những năm gần đây trên địa bàn huyện xuất hiện phong trào người dân tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Có thể xem đây là một tín hiệu tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chứng tỏ bà con bắt đầu có ý thức vươn lên phát triển kinh tế gia đình, tư tưởng trông chờ, ỷ lại đang dần được xóa bỏ”.

Cuộc sống nơi các bản làng vùng cao đã thực sự thay đổi, họ lại chuẩn bị bước vào một mùa xuân mới với đầy niềm tin và hy vọng cho một tương lai tốt đẹp

Cuộc sống nơi các bản làng vùng cao đã thực sự thay đổi, họ lại chuẩn bị bước vào một mùa xuân mới với đầy niềm tin và hy vọng cho một tương lai tốt đẹp

Cuộc sống nơi các bản làng vùng cao đã thực sự thay đổi, họ lại chuẩn bị bước vào một mùa xuân mới với đầy niềm tin và hy vọng cho một tương lai tốt đẹp

Một mùa xuân mới lại về, mùa xuân của sự ấm no hạnh phúc, mùa xuân của hy vọng khi tư tưởng, ý thức của đồng bào vùng cao đang có sự chuyển biến mạnh mẽ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ANH ĐỨC - LAN RỪNG/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân