Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mưa lớn ở Peru, ít nhất 62 người chết, hơn 70.000 người vô gia cư

19 Tháng Ba 2017 7:00:00 CH

Moitruong24h - Sự nóng lên đột ngột và bất thường của Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Peru đã gây ra cơn mưa “chết chóc” nhất trong nhiều thập kỷ qua, với những trận lở đất và những con sông dữ dội quét sạch nhiều người, làm tắc nghẽn đường cao tốc và phá hủy cây trồng do dấu hiệu hiện tượng El Nino tiềm ẩn trên toàn cầu trong năm nay.

Một phụ nữ được trợ giúp để vượt qua một con đường ngập bùn và nước sau khi dòng sông Huayco tràn bờ khiến nước chảy qua các đường phố ở Huachipa, Peru vào ngày 17/3/2017​

Ít nhất 62 người đã chết và hơn 70.000 người vô gia cư do lượng mưa Peru tăng gấp 10 lần so với bình thường.

Thủ tướng Peru Fernando Zavala cho biết khoảng phân nửa đất nước Peru đã được tuyên bố tình trạng khẩn cấp phải đẩy nhanh nguồn lực tới các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, phần lớn là ở phía Bắc Peru, nơi lượng mưa đã phá vỡ kỷ lục ở một số quận.

Theo nhà khoa học Dimitri Gutierrez thuộc Ủy ban El Nino của Peru, tình trạng mưa lũ bất thường ở nước này là do hiện tượng El Nino, hiện tượng nhiệt độ mặt biển ở Thái Bình Dương nóng lên gây ra. Hiện tượng này sẽ tiếp tục diễn ra dọc bờ biển phía bắc Peru ít nhất qua tháng 4/2017.

Ông Gutierrez cho biết theo sau El Nino ở Peru sẽ là hiện tượng El Nino toàn cầu, có thể gây lũ lụt và hạn hán ở nhiều nơi. 

Một số nhà khoa học cho rằng biến đổi khí hậu sẽ làm El Nino diễn ra thường xuyên và dữ dội hơn.

Tại Peru, các cây cầu đã sụp đổ vì nước sông đập mạnh vào bờ. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski kêu gọi mọi người tránh xa các con sông và trấn an người dân: "Không cần phải hoảng sợ, chính phủ Peru biết phải làm gì”.

Ở Lima, thủ đô của Peru, các lớp học đã phải đóng cửa và nước rút chậm do hệ thống xử lý bị tắc, gây ra “cơn sốt” nước uống đóng chai thiếu hụt ở một số siêu thị.

Phần lớn những người bị ảnh hưởng bởi trận lũ này là những người nghèo, trong đó có nhiều người phải dựng nhà tạm trên vùng ngập lũ đã khô trong 20 năm.

Ông Valentin Fernandez, Thị trưởng của khu Nuevo Chimbote (thủ đô Lima) cho biết: "Không có điện, không có nước uống, không có các phương tiện lưu thông vì đường phố bị ngập nước”.

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo tainguyenmoitruong)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân