Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mùa hè đến gần, trẻ đối mặt với đuối nước

18 Tháng Tư 2019 1:36:00 CH

Moitruong24h - Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có nhiều trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước, trong đó đa số là học sinh. Các bậc phụ huynh cần dạy trẻ biết bơi, trang bị các kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Ngày 15.4, UBND thị trấn Phú Túc, huyện huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, cho biết trên địa bàn đã xảy ra một vụ đuối nước khiến 3 em học sinh thiệt mạng. Trời nắng nóng, các em rủ nhau tắm. Do cả 3 em không biết bơi nên đã xảy ra tai nạn thương tâm trên.

Tiếp đó, chiều 14.4, ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá), cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 2 em nhỏ 8 và 9 tuổi tử vong. Nguyên nhân được xác định những học sinh này ra bãi biển tắm bị nước xoáy và trôi dạt ra xa.

Có thể thấy, chỉ trong một thời gian ngắn đã có nhiều trường hợp tử vong do đuối nước. Đây là một con số đáng báo động, khi thời tiết nắng nóng sắp đến nên con số sẽ tiếp tục tăng trong những tháng hè.

Hiện trường vụ 3 học sinh tiểu học đuối nước ở Gia Lai.

Hiện trường vụ 3 học sinh tiểu học đuối nước ở Gia Lai.

Nói về liên tiếp xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ, đặc biệt là dịp gần vào hè, bạn đọc Hữu Đức rằng, đây là bài học cảnh tỉnh cho nhiều người. Đôi khi sự chủ quan, bất cẩn của người lớn chính là nguyên nhân dẫn đến đuối nước ở trẻ nhỏ. Nhiều phụ huynh chưa giám sát con chặt chẽ, còn chủ quan cho trẻ chơi ở các khu vực nước sâu.

Cùng quan điểm, bạn đọc Minh Anh cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới những tai nạn đuối nước thương tâm là do thiếu sự giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ...

Bạn đọc Hạnh Dung bày tỏ, tai nạn đuối nước đã để lại hậu quả đau lòng cho toàn xã hội. Nhiều phụ huynh còn quá chủ quan khi để trẻ tự vui chơi. Nhà trường, gia đình ngoài việc truyền dạy kiến thức, cũng nên dạy kỹ năng phòng tránh đuối nước cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn giáo dục thể chất.

"Việc cho trẻ học bơi là điều rất cần thiết để trang bị thêm những kỹ năng giúp trẻ đối phó với các tình huống nguy hiểm. Những địa phương không có điều kiện cho trẻ tới bể bơi thì phụ huynh có thể tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có để dạy bơi cho trẻ nhỏ. Phụ huynh cần nhắc nhở trẻ tuyệt đối không được tự ý đi tắm sông khi không có sự quản lý, giám sát của người lớn" - ý kiến của bạn đọc Mai Xuân.

          

Theo bạn đọc Thanh Hà, các cơ quan chức năng cần quản lý, xây dựng các điểm vui chơi an toàn, các bể bơi phục vụ nhu cầu cho nhân dân nói chung và trẻ em nói riêng trên địa bàn, hạn chế trẻ tiếp xúc với những vùng nước nguy hiểm.

Ngoài ra, nhiều bạn đọc cho rằng, để tránh những vụ đuối nước xảy ra, các bậc phụ huynh cần có những biện pháp phòng tránh. Không cho trẻ đi tắm, bơi ngoài sông suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm. Nên rào quanh ao, hồ nước; nhà gần sông nước cần làm cửa chắn và rào quanh nhà; lấp kín các hố và rãnh sau khi đã sử dụng.

 

 

 

 

 

 

 

 

L.N/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân