Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Một ý tưởng thiết thực

09 Tháng Chín 2018 6:10:00 SA

Với sự phát triển của công nghệ, các ứng dụng đặt xe gia đình ngày càng trở nên quen thuộc với người dân ở những đô thị lớn. Tuy nhiên, ứng dụng tìm kiếm xe chuyên chở hàng hóa thì gần như chưa có. Vì vậy, với ý tưởng phát triển ứng dụng đặt xe tải và xe container ở thị trường trong nước, đội LOGLAG (trong ảnh) đã giành chiến thắng tại chung kết cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp 2018 - Startup Journey 2018”.

“Hành trình khởi nghiệp 2018” diễn ra nhằm khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên Việt Nam cũng như tìm kiếm, hỗ trợ, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp ở mọi lĩnh vực và ươm tạo để sớm thành sản phẩm xuất hiện trên thị trường. TS Phạm Hương Sơn, Phó Viện trưởng Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) cho biết, khởi nghiệp đi cùng đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước.

Từ năm 2014, Viện Ứng dụng công nghệ đã nhận được sự ủng hộ và tài trợ của Dự án BIPP - Quỹ Phát triển chính sách hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp KHCN và sự hợp tác giữa Bộ KH&CN với Cơ quan phát triển Bỉ (Enabel). Từ đó, Viện Ứng dụng công nghệ, Ban quản lý Dự án BIPP và Trung tâm Ươm tạo công nghệ & doanh nghiệp KHCN đã tổ chức thành công các cuộc thi nhằm tìm kiếm những ý tưởng tài năng. “Từ 80 hồ sơ dự thi của các bạn trẻ trên khắp cả nước gửi về, nhìn một cách tổng thể, chất lượng của các đề xuất năm nay được nâng cao hơn, nhiều nhóm không đơn giản chỉ dừng lại ở ý tưởng mà đã triển khai ở thực tế và có những kết quả đáng ghi nhận”.

Sau những phần thuyết trình, tranh luận và phản biện sôi nổi giữa các nhóm thi, giải nhất đã thuộc về nhóm “Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG” đến từ TP Hồ Chí Minh. Nói về dự án, Cao Thị Anh Thư, Trưởng nhóm cho biết, ứng dụng LOGLAG cung cấp cho khách hàng ba dịch vụ thông qua nền tảng ứng dụng của điện thoại thông minh. Đó là các dịch vụ tìm xe dành cho các chủ hàng có nhu cầu, đặt xe cho hàng hóa cần vận chuyển liên tỉnh, toàn quốc, mà thay vì đặt xe riêng với chi phí đắt thì có thể ghép cùng với các hàng hóa khác trong xe lớn để tiết kiệm chi phí.

Dịch vụ xe tải (bao gồm xe các loại từ nhỏ đến lớn; từ thùng kín, bạt, container, bồn đến xe tải cẩu...) dành cho các chủ hàng có nhu cầu tìm, thuê xe tải nguyên chuyến. Dịch vụ xe container (kéo container đóng, rút hàng xuất, nhập khẩu) dành cho các chủ hàng là các công ty xuất, nhập khẩu có nhu cầu tìm, đặt xe kéo container phục vụ công việc. “Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG” là ứng dụng đặt xe đầu tiên nhằm phục vụ thị trường vận tải hàng hóa trong nước theo hình thức B2B (Business to Business - mô hình kinh doanh thương mại điện tử, trong đó giao dịch diễn ra trực tiếp giữa các doanh nghiệp với nhau). Cụ thể, ứng dụng LOGLAG áp dụng phân tích dữ liệu lớn (Big Data), hệ thống vận tải thông minh (Intelligent transportation system) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc quản lý lộ trình lái xe, quản lý đơn hàng, quản lý đội xe, từ đó kết nối chủ có xe rỗi với chủ hàng nhằm giảm chi phí vận tải. Ngoài ra, khác với các doanh nghiệp môi giới vận tải truyền thống, chi phí mà các chủ xe phải trả cho môi giới vận tải thường là 15 - 20%, trong khi LOGLAG chỉ thu phí từ 2 - 7%, là một mức phí lý tưởng để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp”, Anh Thư tiết lộ.

Theo Anh Thư, ngoài tối ưu về tận dụng xe rỗng chiều về, ứng dụng còn có dịch vụ mới cho xe container giúp tiết kiệm chi phí. Cụ thể, theo cách truyền thống, xe container sẽ đi từ bãi của công ty vận tải đến nơi nhận hàng, khoảng cách giữa hai vị trí này có thể cách xa nhau, gây tăng chi phí xăng dầu. Nhờ vào công nghệ, xe vừa bốc hàng xong có thể đến nơi nhận hàng gần đó, hoặc chọn được những chủ có xe nhàn rỗi lại ở gần điểm bốc hàng sẽ tiết kiệm được cả thời gian và phí chi trả. “Hiện ứng dụng đã được đưa lên Apps Store và Google Play với phiên bản 1.0. Trong thời gian tới, nhóm sáng lập sẽ đưa ra các chiến lược về tiếp cận thị trường, các hoạt động quảng bá, PR, marketing”.

Ban tổ chức cho biết, tất cả các nhóm dự thi đoạt giải của các năm trước đều đã kêu gọi được nguồn vốn đầu tư. Trong đó, có sáu nhóm gọi được vốn đầu tư, 11 nhóm thành lập công ty và hoạt động đã có doanh thu. Với LOGLAG, hội đồng chấm giải đặt nhiều kỳ vọng, hứa hẹn sớm trở thành một ứng dụng công nghệ tiên phong trong việc làm mới thị trường vận tải nội địa Việt Nam.

 

 

 

 

 

Minh Anh/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân