Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Một thượng úy công an chiếm đất của dân

07 Tháng Mười 2016 7:00:00 SA

Moitruong24h- Thượng úy Huỳnh Chí Cường đã chiếm hàng chục ngàn mét vuông đất ở Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của nhiều người, sau đó nhận tiền bồi thường vì nằm trong dự án làm đường.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, thượng úy Huỳnh Chí Cường (SN 1980, nguyên đội phó Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) phải trả lại phần đất hơn 40.000 m2 cho bà Lại Thị Thu Lan và ông Nguyễn Văn Biền tại khu vực ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc cùng số tiền nhận bồi thường đất trong dự án đường vòng quanh đảo thuộc đoạn An Thới - Cửa Lấp là gần 8 tỉ đồng.

Bỗng dưng mất đất

Ông Nguyễn Văn Biền (SN 1955, thường trú ấp Đường Bào) cho biết năm 1989, ông có đến khu vực này để khai phá đất hoang với tổng diện tích hơn 10 ha. Sau đó, ông Biền cất nhà, trồng cây ăn trái, trồng tràm, đào ao nuôi cá.

Đến năm 2008, do bị bệnh nặng nên ông Biền sang nhượng cho ông Cường 14.000 m2 với giá 254 triệu đồng. Theo thỏa thuận giữa đôi bên, ông Cường đưa trước tiền cọc là 20 triệu đồng và số còn lại sẽ được thanh toán dứt điểm sau 15 ngày. Tuy nhiên, ông Cường không thực hiện đúng theo hợp đồng này nên cho đến nay, ông Biền vẫn chưa nhận được thêm đồng nào.

Cũng trong khoảng thời gian này, ông Cường với ông Lại Bá Hùng (SN 1977, ngụ ấp Đường Bào) làm giả 2 hợp đồng sang nhượng đất với diện tích gần 61.000 m2 (đất còn lại của ông Biền) rồi ký tên khống những hộ giáp ranh và cả chữ ký của ông Biền nhưng không có xác nhận của chính quyền địa phương. Bản hợp đồng thứ nhất được ghi ngày 16-7-2007, có nội dung ông Biền sang nhượng cho ông Hùng và ông Cường diện tích đất này với giá hơn 1 tỉ đồng.

Để chiếm trọn phần diện tích đất trên, ông Cường tiếp tục làm giả thêm 1 bản hợp đồng khác ghi ngày 12-11-2007, với nội dung ông Hùng đồng ý sang nhượng lại gần 61.000 m2 đất cho ông Cường bằng với giá đã sang nhượng từ ông Biền trước đó. Thế nhưng, không biết bằng cách nào mà ông Cường đã đứng tên trên hồ sơ địa chính hơn 74.000 m2 đất để rồi được nhận 2 lần tiền bồi thường từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Quốc với gần 8 tỉ đồng (đối với 23.500 m2) sau khi chính quyền địa phương mở tuyến đường vòng quanh đảo qua khu vực này.


Khu đất tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Đến năm 2014, sau khi phát hiện ông Cường chiếm đoạt đất và tiền bồi thường, ông Biền gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Tân Hiệp và Công an tỉnh Kiên Giang. Theo kết quả xác minh từ Công an huyện Tân Hiệp, nội dung tố cáo của ông Biền là có cơ sở, vụ việc có dấu hiệu tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” mà người thực hiện là thượng úy Cường. Do tính chất vụ việc vượt quá thẩm quyền nên Công an huyện Tân Hiệp chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh Kiên Giang để điều tra.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, thượng tá Nguyễn Văn Trường, Phó trưởng Công an huyện Tân Hiệp, cho biết sau khi có kết quả xác minh vụ việc, lãnh đạo đơn vị này đã thống nhất kỷ luật thượng úy Cường với hình thức cách chức đội phó vì vi phạm đạo đức lối sống, quan hệ xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Người thân cũng không tha?

Theo báo cáo kết quả xác minh ngày 2-7-2015 của Công an huyện Tân Hiệp, phần đất 14.000 m2 mà thượng úy Cường sang nhượng lại từ ông Biền là có sự hùn vốn với người bà con ngụ tại xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp là ông Lại Văn Oanh. Trước đó, ông Oanh cũng đã sang nhượng lại hơn 32.000 m2 đất của ông Biền với số tiền hơn 672 triệu đồng.

Cũng vì mối quan hệ này mà ông Oanh cùng con gái là Lại Thị Thu Lan đã tin tưởng nhờ ông Cường đến huyện Phú Quốc để làm thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Lan diện tích hơn 32.000 m2, với chi phí 16 triệu đồng. Tuy nhiên, do biết khu đất này nằm trong quy hoạch dự án làm đường vòng quanh đảo (đoạn An Thới - Cửa Lấp) và dự án khu du lịch - dân cư Nam Bãi Trường nên ông Cường dùng nhiều thủ đoạn để hợp thức hóa toàn bộ diện tích đất này do mình đứng tên.

Sau đó, ông Cường lập phương án bồi thường phần diện tích hơn 23.500 m2 để nhận gần 8 tỉ đồng từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Quốc, trong đó có 5.000 m2 đất là của bà Lan. Ngoài ra, ông Cường còn chiếm hết số tiền bồi thường cho diện tích 14.000 m2 đã thỏa thuận là sẽ chia đôi với ông Oanh. Như vậy, ông Cường đã lấy trọn gần 8 tỉ đồng mà đáng lẽ ra chỉ nhận được hơn 2,8 tỉ đồng vì phần còn lại thuộc về ông Biền, ông Oanh và bà Lan. Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình xác minh vụ việc, lực lượng chức năng còn phát hiện ông Cường đã chiếm đoạt hơn 3.746 m2 đất quy hoạch trong số 13.700 m2 còn lại của ông Biền và nợ ông Biền khoảng 95 triệu đồng.

Cương quyết không trả

Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 30-11-2015, Công an tỉnh Kiên Giang đã có văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc và UBND xã Dương Tơ yêu cầu 2 đơn vị này tạo điều kiện cho ông Cường tiến hành đổi tên trên sơ đồ địa chính đối với những diện tích đất của ông Biền và bà Lan đã bị chiếm đoạt trước đó. Đến ngày 22-7, đoàn phúc tra tiến hành kiểm tra lại hiện trạng thửa đất để đổi tên trong phương án bồi thường do ông Cường đứng tên. Tuy nhiên, ông Cường vẫn cương quyết không trả lại đất cho ông Biền và bà Lan cũng như số tiền bồi thường.

 

 

 

Bài và ảnh: Thốt Nốt/ NLĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân