Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Một năm nhiều khác biệt

07 Tháng Mười 2020 6:57:00 SA

Tờ Time danh tiếng của Mỹ vừa công bố danh sách “100 người có ảnh hưởng nhất thế giới” (Time 100) năm 2020 do tạp chí này bầu chọn. Đây là hoạt động theo thông lệ hằng năm của Time, song năm nay cũng là một năm đặc biệt chưa từng có khi xảy ra khủng hoảng dịch bệnh trên toàn thế giới. Do đó, danh sách năm nay được cho là có nhiều khác biệt so những dự đoán trước đó. 

Danh sách “Time 100” năm nay vẫn có sự góp mặt của nhiều nguyên thủ quốc gia, các Tổng Giám đốc điều hành (CEO), nghệ sĩ giải trí nổi tiếng thế giới. Đây được xem là nhóm nhân vật có ảnh hưởng thường thấy trong danh sách hằng năm của Time, song cũng có thêm nhiều “người hùng” thầm lặng lần đầu có tên trong danh sách năm 2020. Đó là những người dù tên tuổi của họ ít được biết đến nhưng lại có đóng góp trong những thời điểm quan trọng, giúp cứu sống hàng triệu người hoặc xây dựng các phong trào tiên phong, truyền cảm hứng và mang lại một thế giới tốt đẹp hơn.

TS Camilla Rothe tìm ra cách thức ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng. Ảnh: TIME

Điểm đặc biệt của “Time 100” năm nay là số lượng kỷ lục các bác sĩ, y tá và nhà khoa học góp tên trong danh sách. Trong đó, có thể kể đến chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Đức, TS Camilla Rothe, là người đã xây dựng nghiên cứu về những người có khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không xuất hiện triệu chứng nào. Đây vốn được coi là “gót chân Achilles”, điểm yếu nhất trong các mắt xích ngăn ngừa đại dịch lây lan trong cộng đồng. Phát hiện của nhóm nghiên cứu do TS Camilla Rothe dẫn đầu đã giúp cứu sống rất nhiều người và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. 

Time 100” cũng vinh danh nhà nghiên cứu Trung Quốc Zhang Yongzhen, người đã lập bản đồ bộ gen của virus SARS-CoV-2 chỉ sau 40 giờ đồng hồ và là người đầu tiên chia sẻ công khai mã gen này; nữ y tá Amy O’Sullivan ở New York (Mỹ) đã điều trị cho bệnh nhân đầu tiên tử vong vì Covid-19 ở bang này. Bản thân O’Sullivan sau đó cũng nhiễm virus nhưng đã nhanh chóng trở lại làm việc. Bác sĩ người Mỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Bệnh truyền nhiễm & Dị ứng Mỹ, được xem là “người hùng” của nước Mỹ trong chiến dịch phòng, chống Covid-19 vừa qua, cũng góp mặt. 

Danh sách năm nay còn bao gồm nhiều nhà hoạt động đấu tranh cho bình đẳng. Đó là những người sáng lập phong trào chống phân biệt chủng tộc “Black Lives Matter”, gồm Alicia Garza, Patrisse Cullors và Opal Tometi, qua đó giúp xây dựng phong trào quốc tế đấu tranh chống kỳ thị chủng tộc; nhà lãnh đạo nữ quyền người Mexico Arussi Unda đã tổ chức các chiến dịch phản đối bạo lực giới ở quốc gia này. Theo thông lệ, “Time 100” ưu tiên vinh danh những người còn sống, nhưng cũng bao gồm những cái tên như Ahmaud Arbery, George Floyd, Breonna Taylor…, là nạn nhân của các vụ bạo lực mà cái chết của họ đã làm dấy lên hồi chuông cảnh báo về nạn phân biệt chủng tộc. 

Thống kê cho thấy, 54 người trong danh sách năm nay là phụ nữ, nhiều hơn hết sau gần 20 năm bình chọn của Time. Đó là nữ nguyên thủ quốc gia đã nhiều năm liền có mặt như Thủ tướng Đức Angela Merkel, song cũng có thể là những phụ nữ lãnh đạo các phong trào xã hội, nữ y bác sĩ, nhà khoa học… Toàn bộ danh sách được chia thành các nhóm gồm “Những nhà lãnh đạo”, với sự góp mặt của hai ứng cử viên trong cuộc đua đến Nhà trắng là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden; “Những người tiên phong”, “Nghệ sĩ giải trí”, “Những người khổng lồ” trong các lĩnh vực thể thao, kinh doanh… và những cá nhân là biểu tượng của các phong trào vì sự tiến bộ trên thế giới. 

Tổng Biên tập Time, ông Dan Macsai cho biết, quá trình tổng hợp danh sách năm nay đã diễn ra theo cách “vô tiền khoáng hậu”, khi hầu hết các phóng viên, biên tập và cộng tác viên đã làm việc tại nhà hoặc ở tại các quốc gia khác nhau. “Cuộc bình chọn là kết quả của hàng trăm cuộc họp trên hai ứng dụng làm việc nhóm Zooms và Google Meets giữa các cộng sự của chúng tôi ở khắp nơi trên thế giới”, Dan cho biết. Ông cũng chia sẻ: “Chúng tôi coi Time 100 không chỉ là một danh sách, mà là một cộng đồng gồm hàng trăm nhà lãnh đạo trên khắp thế giới qua nhiều năm liền, đó là những người có tầm nhìn hoặc đóng góp thành tựu, mang lại cho chúng ta định hướng và hy vọng. Danh sách này là tấm gương phản chiếu thế giới và những người định hình thế giới”. 

 

 

 

 

 

 

Thanh Tâm/Thoinay

https://nhandan.com.vn/baothoinay-quocte-nhanvatsukien/mot-nam-nhieu-khac-biet-618390/

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân