Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Một mùa rất Nga

02 Tháng Tám 2018 6:41:00 SA

Moitruong24h - Nếu ai đó từng hình dung nước Nga là một cánh đồng, những hàng rào chéo, những nhà thờ yên lành và những bác xà ích, thì Kizhi sẽ là điểm đến không thể bỏ qua.

Đảo Kizhi nằm bên hồ Onega. Trong lịch sử phức tạp của mình, Kizhi từng thuộc về Phần Lan, thuộc về Áo và bây giờ là thuộc về nước Nga rộng lớn. Những người dân đầu tiên đến và xây dựng lên ngôi làng này từ thế kỷ 15. Trải qua nhiều biến động, hiện tại, nơi nổi tiếng nhất Kizhi là khu vực Kizhi Pogost - là một bảo tàng sống với những kiến trúc gỗ được lưu giữ qua nhiều thế kỷ. Ở đây, người ta có thể tận mắt chiêm ngưỡng hai nhà thờ gỗ từ thế kỷ 17 với mái tròn đặc trưng. Đây là di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1990 và là di sản đặc biệt của LB Nga. Vì những kiến trúc kỳ công và phức tạp ở đây nên công tác trùng tu của Kizhi cũng vô cùng cầu kỳ. Người ta phải dùng một hệ thống máy móc đặc biệt để nâng các kiến trúc gỗ. Riêng nhà thờ lớn trên đảo, dự tính 20 năm mới hoàn thiện phần trùng tu. Toàn bộ các công trình đều được xây bằng gỗ sồi Nga.

Ở đây vẫn bảo tồn được những ngôi nhà Nga đặc trưng cùng các vật dụng quen thuộc như ấm Samova, bếp lò, những căn nhà chứa lương thực, bến thuyền ra sông Onega, thậm chí cả những buổi đánh chuông nhà thờ theo giờ cũng vẫn được giữ lại dù người dân trên đảo đã rời đi từ chiến tranh thế giới thứ hai. Có một điều đáng nói là tất cả kiến trúc gỗ đều được xây dựng theo phương thức thủ công và gắn kết bằng mộng, chứ không dùng bất cứ một chiếc đinh nào.

Điêu khắc gỗ sồi ở đây là một điểm dễ khiến du khách bị hấp dẫn. Những người thợ thủ công có thể ngồi cả ngày với những mẩu gỗ và con dao nhỏ nhưng cả một thế giới sẽ trong tay họ: từ những chú búp bê, đến những bức tranh, những hàng rào ngoài đồng cũng được khắc thành hình xinh xắn.

Ở Kizhi, sẽ dễ nhìn thấy những cánh đồng rộng, những hàng cây sồi thẳng tắp xanh ngắt mỗi mùa hè và vàng rực mùa thu, một nông thôn Nga bình dị với những người phụ nữ thuần hậu. Ngay cả khi tất cả chỉ là một không gian bảo tàng, nơi người ta diễn, thì vẫn khiến du khách hài lòng.

 

 

 

 

 

 

 

Hồng Việt/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân