Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Một giấc mơ trưa

28 Tháng Ba 2019 6:49:00 SA

Moitruong24h - Ngay cả khi đã trở về nhà, nằm dưới vòm me xanh ngắt, nghe chim sẻ líu ríu gọi bầy tôi vẫn chưa thể tin được rằng mình đã ở đây giữa một miền quê yên ả.

Trò chơi dân gian khó quên thời thơ ấu.

Những kỷ niệm gợi thương nhớ

Những buổi trưa nơi quê nhà với tôi luôn dâng tràn thật nhiều cảm xúc. Bao giờ cũng vậy, sống giữa một khung cảnh thân thuộc người ta sẽ có nguyên cớ để nhung nhớ những kỷ niệm đã thành dĩ vãng.

Mỗi khi trở về quê giữa ngày hè vàng nắng, trong tôi những ký ức đã cất gọn ghẽ ở một nơi nào đó bỗng được hồi sinh. Đó là ký ức về những buổi trưa hè, khi em tôi còn nhỏ, trưa nào hai chị em cũng trốn mẹ đi bắt chuồn chuồn. Chúng tôi lang thang ra bờ ao, nơi những chú chuồn chuồn với nhiều màu sắc thường tụ tập. Nào chuồn chuồn kim, chuồn chuồn ớt, chuồn chuồn ngô... Tôi thường lần mò trong bụi rậm để tìm bắt những chú chuồn chuồn ớt màu đỏ chót mê hoặc. Còn em tôi mê đắm tìm bắt những chú chuồn chuồn kim nhỏ bé với đủ màu sắc lấp lánh trên thân mình.

Chúng tôi cứ lang thang khắp nơi, nhìn trời xanh, ngắm mây trắng, để nắng hè ươm vàng từng cọng tóc mỏng đến cháy khét. Tôi nhớ những chùm dẻ quả chín mọng, vị chua ngọt thơm lừng như chuối chín cây mỗi trưa hè cùng em đi hái. Nhớ những ngày đầu hạ, chúng tôi lang thang khắp nơi tìm bắt ve sầu. Nhớ khoảng thời gian khi mận ra hoa từng chùm rồi chín mọng ngoài sân và những buổi trưa chúng tôi cầm sào, gói ít muối ớt rồi trốn mẹ ra đó.

Không chỉ có ký ức, mùa hè còn gợi nhớ trong tôi bằng những mùi hương. Đó là những ngày lòng hân hoan đi tìm hái những bông dẻ thơm lừng ấp ương trong túi áo. Mỗi tối học bài, mùi thơm của hoa lan tỏa khắp căn phòng, chúng tôi chúm chụm tranh nhau hít. Thoảng trong mùi thơm dìu dịu của hương hoa, chúng tôi say sưa học bài rồi ngủ quên từ lúc nào chẳng biết.

Quả thật có biết bao ký ức ngày xưa dù thời gian đã phủ bụi lên năm tháng vẫn không thôi gợi thương nhớ cho những người trưởng thành, khi mà guồng quay cuộc sống với bao lo âu tất bật về cơm áo gạo tiền vẫn cuốn mỗi người đi xa khoảng trời thơ ấu dấu yêu ngày nào. Mỗi lần trở về quê tôi thấy mình như được sống lại cùng những ký ức ngày ấy, thấy mình bé lại trong những kỷ niệm xưa.

Khung cảnh trưa hè tươi mát

Mỗi khi trở về tôi thường ra nằm trên chiếc võng mắc trước hiên nhà ngắm nhìn khung cảnh thân thuộc. Đó là một giàn mướp đương độ ra hoa, những bông hoa mới nở vàng óng dưới nắng hè, lấp lánh trên cánh hoa mỏng là những hạt phấn li ti dẫn dụ ong bướm từ đâu tìm tới bay lượn xung quanh. Hàng rào hoa giấy nở rộ màu hồng thắm rực rỡ một góc sân nhà. Phía xa xa, con đường làng rợp bóng cỏ cây, chen chúc những đóa hoa dại đua nhau nở. Thi thoảng một vài cơn gió hoang hoải ngoài đồng xa thổi tới, mang chút hương đồng gió nội phả vào trong cánh mũi cái mùi đồng quê thật dễ gây thương nhớ.

Cạnh nơi tôi nằm, một đôi chim sẻ đang líu nhíu hát ca, ve sầu hân hoan làm náo động một góc sân nhà. Tôi lẳng lặng lắng nghe và nhìn ngắm mọi thứ. Xiên qua từng chiếc lá mỏng manh trên thân cây tôi thấy từng vạt nắng vàng óng đang không ngừng nhảy nhót. Một thế giới quyến rũ với hương sắc ngập tràn hiện về trong mắt tôi giữa khung cảnh trưa hè tươi mát.

Những khoảnh khắc tuổi thơ nhiệm màu.

Trở về nhà giữa một mùa hè rực nắng khiến tôi nhung nhớ những que kem mát lạnh từng ăn ngày nhỏ. Những que kem chỉ 500 đồng một cây mà mỗi khi nghe thấy tiếng reng reng của chiếc chuông nhỏ từ người bán kem đứa nào đứa nấy cũng hối hả chạy ra đường, vẻ mặt hớn hở không quên chìa ra tờ tiền 500 đồng được dành lại từ những ngày đi học. Bao hân hoan vui sướng đón đợi mùa hè cũng chính bởi những que kem mát lạnh ấy. Bây giờ, mỗi khi nhắm mắt lại tôi vẫn nghe thấy âm thanh leng keng từ chiếc chuông nhỏ và cái vị ngọt mát lạnh của những que kem tuổi thơ.

Có những buổi trưa hè nơi quê nhà nằm đong đưa trên cánh võng, tôi mường tượng ra bóng dáng của ông trong nụ cười hiền lành bên cạnh những quả na thơm lừng được ông hái sẵn sau mỗi sáng thức dậy lang thang ra vườn. Đó là món quà ông dành cho tôi mỗi khi ghé sang chơi.

Vẫn có những trưa hè nắng vàng in bóng trên từng chiếc lá mỏng, tôi chợt thấy mình trở về giữa những ngày ấu thơ. Tôi nhắm mắt lại lắng tai nghe âm thanh một tiếng gà cục tác, cố mường tượng một vạt nắng rơi ngoài hiên, lắng nghe tiếng gió lao xao trên giàn mướp đang mùa sai quả và tìm nhớ lại mùi vị quen thuộc của những quả na chín mọng trong vườn ông trồng. Bao nhiêu yêu thương bỗng chốc trỗi dậy hân hoan trong những điều tưởng chừng như trí nhớ đã quên lãng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo langvietonline.vn)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân