Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Móng Cái tăng cường bảo vệ, phát triển rừng

28 Tháng Ba 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h- Là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp lớn trong tỉnh, tuy nhiên trong những năm qua, kinh tế lâm nghiệp luôn chiếm tỷ lệ rất thấp trong cơ cấu kinh tế chung của thành phố. Để phát triển rừng bền vững, TP Móng Cái đang tập trung cho công tác trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; trồng mới và chuyển hóa rừng gỗ lớn; tăng cường công tác bảo vệ rừng.

Người dân thuộc thôn 7, xã Hải Đông (TP Móng Cái) chăm sóc, bảo vệ rừng trồng​

BQL Rừng phòng hộ TP Móng Cái được giao quản lý, bảo vệ 11.964,5ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó diện tích có rừng là 7.580,4ha, diện tích đất chưa có rừng là 4.384,1ha. Trong số 7.580,4ha rừng thì có 5.728,8ha rừng tự nhiên. Thời gian qua, BQL Rừng phòng hộ Móng Cái đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng. Ban thành lập 4 trạm bảo vệ tại những địa bàn chủ chốt, trọng yếu (trạm Bắc Sơn, trạm Hải Sơn, trạm Hải Tiến, trạm Vĩnh Thực), qua đó đã góp phần giảm thiệt hại về rừng và đất rừng. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị tích cực triển khai thực hiện trồng rừng thay thế với diện tích gần 150ha.Hiện TP Móng Cái có gần 29.000ha đất lâm nghiệp, chiếm gần 55% tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó có hơn 9.100ha đất lâm nghiệp chưa có rừng. Độ che phủ rừng mới đạt 38%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình trong toàn tỉnh. Ông Từ Tú Bành, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Móng Cái, cho biết: Nhiều năm qua, mặc dù TP Móng Cái là địa phương có diện tích đất lâm nghiệp khá lớn song tỷ lệ che phủ rừng thấp là do công tác trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc chưa thực sự được quan tâm, chưa có sự đầu tư một cách tương xứng. Được biết, trong năm qua, toàn thành phố đã trồng mới 647,7 ha rừng tập trung, đạt 129,3% so với kế hoạch, bằng 275,6% so với cùng kỳ; chăm sóc 1.965,5ha rừng, bằng 102,6% so với cùng kỳ. Mặc dù về diện tích trồng mới rừng tập trung năm 2017 không lớn so với các địa phương khác trong tỉnh song đây cũng là một kết quả đáng kể của thành phố so với nhiều năm trước.

Theo kế hoạch, năm nay TP Móng Cái sẽ trồng mới hơn 500ha rừng tập trung. Để thực hiện đúng kế hoạch, người dân và các doanh nghiệp thực hiện các dự án trồng rừng trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị. Đối với cây giống, ngay từ cuối năm 2017, người dân và các doanh nghiệp đã chủ động được giống cho công tác trồng rừng với hơn 4 triệu cây giống, chủ yếu là keo, quế; chuẩn bị mặt bằng, hiện trường phục vụ cho việc thiết kế, lập dự án, phát băng, cuốc hố ngay từ đầu vụ xuân và xuân hè. Thành phố cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát diện tích rừng phòng hộ ít xung yếu chuyển sang rừng sản xuất và ngược lại rừng sản xuất có chức năng phòng hộ sang quy hoạch rừng phòng hộ gắn với điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn; triển khai thực hiện kế hoạch trồng rừng kinh doanh gỗ lớn giai đoạn 2016-2020 nhằm nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng trồng, phát triển lâm nghiệp bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường.

Mặc dù trong năm qua, TP Móng Cái đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị chức năng công tác thường trực phòng, chữa cháy rừng, song do công tác này chưa được triển khai đồng bộ nên trên địa bàn vẫn xảy ra nhiều vụ cháy rừng, trong đó có 3 vụ cháy với tổng diện tích rừng thiệt hại là 7,75ha rừng trồng. Lực lượng chức năng của thành phố cũng đã kịp thời phát hiện 1 vụ phát rừng trái phép tại xã Quảng Nghĩa, diện tích rừng thuộc phạm vi quản lý của công ty TNHH Phú Lâm; phối hợp xử lý 1 vụ đốt thực bì gây cháy ảnh hưởng đến diện tích rừng đang phát triển khoảng 3 ha tại xã Quảng Nghĩa.Theo đánh giá của Phòng Kinh tế TP Móng Cái, hiện ngoài 5 đơn vị doanh nghiệp được giao đất rừng và một số hộ gia đình đã dành nguồn kinh phí đầu tư cho công tác phòng, chống cháy rừng thì phần lớn diện tích rừng còn lại, đặc biệt là diện tích rừng thuộc quyền quản lý của các xã, phường dường như không có hoạt động phòng, chống cháy rừng, nhất là diện tích rừng thông khi được các lâm trường bàn giao về cho địa phương và giao cho người dân. Cụ thể, toàn thành phố có 14/17 đơn vị xã, phường có rừng, trong đó 8 đơn vị có diện tích rừng lớn nhưng hằng năm không bố trí kinh phí triển khai các hoạt động phòng, chống cháy rừng, như: Phát băng cản lửa, tỉa cành, thu dọn thực bì, xây dựng các công trình bể chứa nước phòng, chữa cháy, hệ thống biển cảnh báo cháy, mua sắm trang thiết bị chống cháy… điều này dẫn đến nguy cơ cháy rừng cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo baoquangninh)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân