Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mỗi năm có khoảng 7 triệu người tử vong vì ô nhiễm không khí

06 Tháng Mười Hai 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thế giới, mỗi năm có khoảng bảy triệu người tử vong vì ô nhiễm không khí, và 9/10 người đang phải hít thở không khí không phù hợp cho con người.

Trong các ngày từ 4-12 đến 6-12-2019, Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 với chủ đề “Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng, an toàn và bền vững cho trẻ thơ” do Bộ LĐTB&XH phối hợp với Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ARNEC) được tổ chức tại Hà Nội.

ARNEC (Asia - Pacific Regional Network for Early Childhood) là một trong những mạng lưới phát triển trẻ em lớn, với thành viên gồm hơn 2.000 cá nhân và 16 tổ chức đến từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thế giới, mỗi năm có khoảng bảy triệu người tử vong vì ô nhiễm không khí, và 9/10 người đang phải hít thở không khí không phù hợp cho con người. Biến đổi khí hậu, nghèo đói vẫn tiếp diễn, đe dọa và ảnh hưởng đến cả cộng đồng, đến từng gia đình, khiến trẻ em, nhất là trẻ nhỏ, đứng trước tình trạng không an toàn. Nguy cơ tử vong cao, sức khỏe và sự phát triển nhận thức của trẻ em đều bị tổn hại.

moi nam co khoang 7 trieu nguoi tu vong vi o nhiem khong khi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Hội nghị nhằm chia sẻ kinh nghiệm hay, sách kiến, giải pháp mới về chính sách, chương trình về phát triển toàn diện trẻ thơ. Một trong những thông điệp của Hội nghị là “Đầu tư vào sự phát triển của trẻ thơ là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước”. Tham dự Hội nghị có hơn 500 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các nước, các bộ trưởng, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia quốc tế đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, để phát triển bền vững, các quốc gia đều đặc biệt quan tâm đến vai trò của phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trẻ em.

Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã nỗ lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, luật hóa và thực hiện trên thực tế bảo đảm đầy đủ các quyền của trẻ em. Nhất là quyền được sống trong yêu thương cuả mọi trẻ em – một quyền rất khó nhưng đều được thể hiện trong mọi chính sách, quy định của pháp luật.

“Trẻ em không chỉ cần được nuôi dưỡng đầy đủ về dinh dưỡng, được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi mà còn cần được sống trong môi trường hòa bình, trong sạch và đầy tình yêu thương”, Phó Thủ tướng nói.

Thế nhưng, trên toàn thế giới, vẫn còn nhiều trẻ em phải sống trong xung đột, bị thiệt thòi. Trung bình cứ 7 phút có 1 trẻ em bị tước đi quyền của mình vì bạo hành. Trên thế giới, có cả Việt Nam, hàng năm vẫn có hàng ngàn vụ xâm hại trẻ em. Số trẻ em bị người thân xâm hại đến thể chất, tinh thần bằng hành vi, lời nói, thái độ đáng báo động hơn rất nhiều. Có đến ¾ trẻ em đã bày tỏ phải chịu bạo hành.

Việt Nam cam kết và đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển của Liên hợp quốc, trong đó những mục tiêu về trẻ em. Theo Phó Thủ tướng, đầu tư vào sự phát triển của trẻ thơ là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước. Trong quá trình phát triển ở Việt Nam, “không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt với trẻ em, nhất là trẻ em ở vùng khó khăn, bị thiệt thòi do khuyết tật”, để không em nào không có tuổi thơ trong sáng, không có tương lai.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền trẻ em. Đồng thời, Việt Nam đã nội luật hóa tất cả các quyền, các nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em của CRC vào Hiến pháp, Luật Trẻ em và các bộ luật, luật có liên quan; thành lập Ủy ban Quốc gia về trẻ em và có bộ máy cán bộ làm công tác trẻ em từ Trung ương tới địa phương. Hệ thống pháp luật, chính sách về trẻ em đã quy định cụ thể trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và trẻ em…

 

 

 

 

 

 

DN/theo PL&XH

https://phapluatxahoi.vn/moi-nam-co-khoang-7-trieu-nguoi-tu-vong-vi-o-nhiem-khong-khi-172446.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân