Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mối họa từ những cây xăng mất an toàn

27 Tháng Giêng 2017 8:00:00 SA

Moitruong24h - Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ; cự ly, khoảng cách từ cột bơm tới các công trình xây dựng, nhà dân,… Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, hiện vẫn còn không ít cây xăng vi phạm các quy định, chỉ cần lỗi sơ ý, bất cẩn sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường.

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên phố Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) nằm liền kề công trình nhà ở và bãi trông giữ xe.​

Tiềm ẩn rủi ro

Tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu (CHXD) trên phố Nguyễn Đình Chiểu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lượng người mua xăng ra vào tấp nập, mặc dù cửa hàng có treo tấm biển “Cấm lửa” và bảng nội quy, tiêu lệnh chữa cháy,… nhằm nhắc nhở khách hàng thực hiện đúng các quy định nhưng về mặt cảm quan bất kỳ ai chứng kiến cũng không khỏi giật mình. Qua quan sát, CHXD này có diện tích khoảng 20 m2 đến 30 m2, nằm ngay sát mặt đường, chung quanh tiếp giáp nhà dân và bãi trông giữ xe cho nên chỉ cần người đi đường sơ ý, tạo nguồn lửa sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Tương tự, CHXD trên phố Khâm Thiên (quận Đống Đa) được xây dựng gần sát mặt đường, không có lối đi riêng biệt vào cột bơm xăng cho nên vỉa hè dành cho người đi bộ đã bị biến thành chỗ dừng, đỗ xe cho khách vào mua xăng. Không chỉ lấn chiếm hè đường, gây mất an toàn giao thông mà CHXD này còn khiến những người dân sống bên cạnh luôn trong tâm trạng nơm nớp nỗi lo “cháy, nổ”.

Tình trạng nêu trên không chỉ diễn ra đối với một vài CHXD. Tiếp tục khảo sát trên một số tuyến phố như: Nguyễn Công Trứ, Trần Khánh Dư, Trần Khát Chân, đường Nguyễn Trãi, Đê La Thành, Lĩnh Nam,… có thể thấy các CHXD đều nằm cạnh khu dân cư; các cửa hàng kinh doanh ga, khí hóa lỏng; cửa hàng ăn uống hoặc cửa hàng kinh doanh các mặt hàng khác khiến nguy cơ mất an toàn về phòng, chống cháy nổ (PCCN) và ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng. Chị Lê Thị Hằng, trú tại ngõ 627 Đê La Thành bức xúc: Không hiểu độc hại của xăng dầu ra sao nhưng người dân trên địa bàn, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ khi hằng ngày phải tiếp xúc với mùi xăng, dầu thì thường xuyên bị đau đầu, viêm mũi, dị ứng,… Nhất là, khi xe bồn đến nhập xăng vào bể chứa. Ngoài mức độ ô nhiễm môi trường, người dân khu vực chung quanh các CHXD luôn sống trong trạng thái lo lắng vì sự cố “bà hỏa” có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chung quan điểm, anh Nguyễn Việt Thắng, người dân sống gần CHXD trên phố Nguyễn Công Trứ cho biết: Không chỉ bị ảnh hưởng mùi xăng khuếch tán gây hại tới cuộc sống của các hộ dân chung quanh mà công tác bảo đảm về an toàn PCCN của cửa hàng này cũng khiến bà con rất lo sợ. Với khoảng diện tích chật hẹp, nằm sát các cửa hàng kinh doanh như vậy chỉ cần một sự cố nhỏ cũng có thể gây thiệt hại về tài sản và tính mạng của người dân trên địa bàn.

Theo đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết, thực hiện Thông tư 11/2013 của Bộ Công thương về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế CHXD, đến nay, trên địa bàn có 14 cửa hàng thuộc diện phải di dời, dỡ bỏ đã đóng cửa, ngừng kinh doanh; 32 cửa hàng phải cải tạo đã thực hiện cải tạo và được cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) có thẩm quyền thẩm duyệt, nghiệm thu. Việc bảo đảm các điều kiện an toàn PCCC là điều kiện tiên quyết, đặt lên hàng đầu, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, trong năm 2016, Sở Công thương đã có thông báo trả hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đối với 24 bộ hồ sơ, trong đó, có CHXD bị trả lại tới hai lần.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn

Mặc dù các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các CHXD nhưng trên thực tế vẫn xảy ra những vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về tài sản và gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng. Đơn cử, ngày 5-7-2016, vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trạm xăng dầu sang mạn Đền Lừ nằm trong chợ đầu mối phía nam (quận Hoàng Mai) khiến người dân sống chung quanh một phen hoảng loạn. Mặc dù không gây thương vong về người nhưng vụ cháy đã thiêu rụi hai cột bơm xăng, xe bồn và một số xe máy khác. Mới đây, ngày 16-12-2016; trong quá trình xe bồn tiếp xăng ở phía sau khu vực CHXD trên phố Quang Trung (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ phát ra tia lửa, gây cháy cây xăng làm hai người bị bỏng và hàng chục ô-tô, xe máy cùng hàng hóa của người dân bên cạnh bị cháy, gây thiệt hại tài sản của người dân. Liên quan vấn đề cháy nổ, đại diện Xí nghiệp bán lẻ xăng dầu Hà Nội (Công ty Xăng dầu khu vực I) cho biết: Để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác PCCC tại các CHXD, xí nghiệp tập trung tuyên truyền, vận động để tất cả cán bộ, công nhân viên - người lao động hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật về lĩnh vực PCCC. Đồng thời, đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị PCCC, trong đó, trang bị bổ sung 237 bình chữa cháy các loại, 160 chăn chiên chữa cháy nhằm bảo đảm đầy đủ cơ số theo quy định. Trong năm 2016, đã có 867 cán bộ, công nhân viên được Cảnh sát PCCC Hà Nội huấn luyện PCCC định kỳ, có giấy chứng nhận đầy đủ. Do các cán bộ, công nhân viên của xí nghiệp đều gắn lý thuyết với thực hành, vận dụng những kiến thức đã được đào tạo vào thực tế công việc, hướng dẫn khách hàng đến mua hàng tuân thủ đúng các quy định cho nên không để bất kỳ trường hợp mất an toàn nào xảy ra. Ngoài ra, xí nghiệp cũng tập trung cải tạo, nâng cấp các CHXD trực thuộc theo hướng văn minh, hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tương tự, đại diện Sở Công thương Hà Nội khẳng định, tất cả các CHXD trên địa bàn thành phố đều được lực lượng liên ngành kiểm tra, rà soát các điều kiện về an toàn PCCC. Các trường hợp không bảo đảm về an toàn PCCC, không có điều kiện khắc phục đều được yêu cầu di chuyển, dỡ bỏ theo quy định. Trong năm 2016, lực lượng quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra 175 CHXD, qua đó phát hiện 54 trường hợp vi phạm, trong đó có 16 cửa hàng vi phạm điều kiện về PCCC. Vị đại diện này cũng cho biết, để tồn tại tình trạng nêu trên chủ yếu do một số CHXD khi mới xây dựng bảo đảm khoảng cách theo yêu cầu. Nhưng sau nhiều năm hoạt động, có nhiều công trình dân dụng được hình thành ngay gần CHXD.

Để giải quyết tình trạng này, trước hết phải xem xét lịch sử hình thành CHXD và công trình chung quanh, công trình nào có trước, công trình nào hình thành sau. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành liên quan kiểm tra việc bảo đảm an toàn PCCC của các CHXD; kiên quyết yêu cầu cải tạo, nâng cấp khi cửa hàng xuống cấp, không bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn PCCC; không cấp giấy chứng nhận cho cửa hàng còn có các tồn tại liên quan đến PCCC và báo cáo UBND thành phố cho ngừng hoạt động đối với các cửa hàng không đủ điều kiện. Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các quận, huyện, thị xã không cấp giấy phép xây dựng cho các công trình dân dụng hoặc công trình công cộng bên cạnh các CHXD hiện có để bảo đảm khoảng cách đến các công trình theo quy định.

Nhìn nhận về mối nguy hiểm khi các CHXD ở gần sát nhà dân, công trình xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Phan Thế Ruệ khẳng định, không thể phủ nhận việc các cây xăng nằm ở các tuyến dân cư đã đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân. Nhưng chính sự tiện lợi này đã vô tình trở thành mối nguy hiểm với người dân khi các quy định về an toàn cháy nổ không được đáp ứng, chưa kể ý thức PCCN của không ít người kinh doanh xăng dầu và cả người đi đường đều rất thấp. Do đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn về PCCN để bảo vệ tài sản và tính mạng con người.

Thông tư 11/2013 của Bộ Công thương ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu thiết kế cửa hàng xăng dầu nêu rõ: cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác phải có tường bao kín có chiều cao không thấp hơn 2,2 m bằng vật liệu không cháy. Khoảng cách an toàn từ cột bơm đến các công trình bên ngoài cửa hàng là 18m đối với nơi sản xuất có phát lửa hoặc tia lửa; 50 m đối với công trình công cộng và 5m đối với công trình dân dụng,...

 

 

 

 

 

 

 

Thảo Nguyên (theo Nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân