Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mở rộng liên kết kinh tế giữa TP Hồ Chí Minh và ÐBSCL bài bản hơn

04 Tháng Bảy 2020 6:56:00 SA

Là người dân rời TP Hồ Chí Minh về sống tại Cần Thơ từ 40 năm nay, chúng tôi nhận thấy, TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) luôn cần có nhau trong liên kết phát triển kinh tế-xã hội...

Hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và ĐBSCL đang được đẩy mạnh. Trong ảnh: Du khách TP Hồ Chí Minh tham quan chợ nổi Cái Răng.

Các tỉnh, thành ÐBSCL là vùng kinh tế nông nghiệp- thủy sản, quốc phòng- an ninh trọng điểm của cả nước; gần đây đã chú trọng phát triển du lịch, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, môi trường… Chỉ riêng nông-thủy sản của ÐBSCL, ngoài cung cấp nguồn nguyên liệu chế biến, thực phẩm phục vụ hằng ngày cho thị trường hơn 10 triệu dân TP Hồ Chí Minh, lâu nay gần 90% hàng xuất khẩu là phải đi qua các cảng tại TP Hồ Chí Minh. Trong lĩnh vực này, hơn 15 năm nay, đã có nhiều doanh nghiệp từ TP Hồ Chí Minh liên kết hợp tác đầu tư về khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất, kinh doanh và phân phối với nhiều doanh nghiệp tại ÐBSCL.

Tới đây, các lĩnh vực khác về phát triển du lịch, giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, tài chính ngân hàng, y tế, môi trường… càng cần được thúc đẩy thông qua mối liên kết giữa hai vùng. Là do nhu cầu tiêu dùng, cả nội địa và xuất khẩu- trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có hiệu lực. Qua đây, TP Hồ Chí Minh cũng mở thêm con đường kinh doanh với các nước vùng hạ lưu sông Mekong, qua hai cửa ngõ biên giới ở sông Tiền và sông Hậu.

TP Cần Thơ, với vị trí và vai trò “trung tâm ÐBSCL”, “cửa ngõ vùng hạ lưu sông Mekong” theo tinh thần Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, đã và sẽ là đầu mối liên kết vùng với TP Hồ Chí Minh trong tất cả các lĩnh vực kể trên. Ngay thời điểm này, tại TP Cần Thơ, nhiều đơn vị có vai trò cấp vùng ÐBSCL về giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, y tế, thương mại, dịch vụ; các doanh nghiệp kinh doanh liên quan tới du lịch, sân bay, bến cảng, khu chế xuất, tài chính, ngân hàng, siêu thị… đang đẩy mạnh hoạt động liên kết sau đại dịch COVID-19.

Phần lớn các hoạt động này cũng đang được xúc tiến trong mối liên kết không thể thiếu giữa TP Hồ Chí Minh và ÐBSCL theo quy luật cung-cầu về thị trường của hai bên, với thế mạnh riêng bổ sung cho nhau trong liên kết.

Trong đó, thế mạnh liên kết về khoa học công nghệ mới, công nghệ cao, bao gồm cả nguồn nhân lực chất lượng cao… là từ TP Hồ Chí Minh và thế mạnh liên kết về nguồn nguyên liệu nông-thủy sản, nguồn lao động phổ thông, thị trường du lịch nội địa… là từ ÐBSCL. Ngay cả trong vấn đề thông tin-truyền thông, hiện nay, sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, TP Cần Thơ là nơi có trên 60 cơ quan và người đại diện báo chí vùng ÐBSCL của nước; trong đó, hầu như các cơ quan báo chí của TP Hồ Chí Minh đều có mặt ở Cần Thơ.

Tóm lại, hợp tác và liên kết vùng giữa TP Hồ Chí Minh và ÐBSCL là câu chuyện tất yếu trong phát triển.

Xin lấy thí dụ cụ thể trong lĩnh vực du lịch. Tháng 12-2019, tại tỉnh Bạc Liêu, đã diễn một hội nghị hợp tác phát triển du lịch và hai bên đã ký kết “Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ÐBSCL”, do lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì với lãnh đạo 13 tỉnh, thành ÐBSCL. 6 tháng qua, từ thực tế hợp tác chủ yếu là để phòng, chống đại dịch COVID-19, thì đầu tháng 7 tới, lãnh đạo hai bên sẽ họp tại Cần Thơ để bàn việc thúc đẩy hợp tác du lịch sau đại dịch này. Ðây là công việc mà phần lớn các doanh nghiệp du lịch và du khách của hai vùng đang hết sức quan tâm.

Trong khuôn khổ hợp tác này, ngày 4-7-2020, sẽ ra mắt “Hội đồng Liên kết phát triển du lịch vùng TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ÐBSCL”. Theo đó, hai bên sẽ chú trọng hơn các nội dung cần thiết cho phát triển du lịch ÐBSCL. Ðó là bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch cho cán bộ quản lý nhà nước về du lịch và cả cho nông dân làm du lịch nông nghiệp ở ÐBSCL; quản lý, điều hành các khách sạn nhỏ, homestay; xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch cho doanh nghiệp du lịch…

Từ những thực tế nêu trên,  chúng tôi đề xuất, TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành vùng ÐBSCL cần sớm hình thành một trung tâm liên kết về phát triển kinh tế- xã hội vùng TP Hồ Chí Minh và ÐBSCL, đóng tại TP Cần Thơ. Trung tâm này sẽ góp phần thực hiện hiệu quả, chính quy, bài bản hơn các kế hoạch, chương trình liên kết theo chủ trương chung giữa hai bên...

 

 

 

 

 

 

 

Bài, ảnh: HUỲNH KIM/Baocantho

https://baocantho.com.vn/mo-rong-lien-ket-kinh-te-giua-tp-ho-chi-minh-va-bscl-bai-ban-hon-a122865.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân