Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mô hình “du lịch vải thiều”

24 Tháng Năm 2019 6:08:00 SA

Moitruong24h - Ý tưởng phát triển sản phẩm du lịch gắn với các vườn cây ăn quả cần sự quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa và những bước đi phù hợp từ những người có trách nhiệm.


Tham quan, trải nghiệm tại vườn vải thiều xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn.

Tiềm năng cho hướng đi mới

 

Huyện Lục Ngạn, Bắc Giang được xem là “vương quốc vải thiểu” của Việt Nam. Trên địa bàn huyện có gần 27.000 ha cây ăn quả các loại, trong đó vải thiều là cây chủ lực với 15.200 ha. Mùa vải thiều chín đang đến gần, theo dự tính của các nhà vườn, năm nay sản lượng vải thiều toàn huyện sẽ đạt gần 100 nghìn tấn, trong đó có khoảng 12,5 nghìn tấn vải chín sớm; thời gian thu hoạch dự kiến từ 20-5 đến 30-7.

Nắm bắt tâm lý của nhiều du khách muốn trực tiếp trải nghiệm vùng cây ăn quả tại vùng đồi Lục Ngạn, địa phương đang xúc tiến hình thành tour, tuyến du lịch vườn đồi, vừa quảng bá tiêu thụ sản phẩm thuận lợi, vừa tạo hướng đi mới cho du lịch địa phương. Huyện đã quy hoạch một số điểm phát triển du lịch miệt vườn, bố trí các điểm đến đẹp, thuận lợi cho hành trình của du khách tại các xã Hồng Giang, Thanh Hải, Quý Sơn... Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Bá Thành: Vải thiều được người nông dân với kinh nghiệm, sự cần cù chịu khó đã chăm sóc, cắt tỉa tạo thành những vườn cây có hình thù đẹp, lạ mắt, trĩu quả và đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao. Du khách cũng có thể đến đây vào tháng giêng, tháng hai để ngắm hoa vải nở hay vào mùa quả chín để thưởng thức hương vị tuyệt vời của trái cây. Đồng bào tám dân tộc tại Lục Ngạn luôn cởi mở, thân thiện và hiếu khách.

Cũng theo ông Thành, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nhân dân, vận động người dân chăm sóc cây vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Phải có vai trò cơ quan địa phương

Những năm trước, vườn cây vải của gia đình Nguyễn Văn Quyên, thôn Kép 1, xã Hồng Giang là địa chỉ tham quan của nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế. Do vải được sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng nên tiêu thụ thuận lợi với giá cao. Khi vào vườn, du khách thích thú tìm hiểu quy trình sản xuất, thoải mái hái những quả vải chín mọng và chụp ảnh lưu niệm, nhiều người mua vải làm quà biếu. Ông Quyên cho hay: “Gia đình tôi có hơn một ha trồng theo quy trình GlobalGAP với sản lượng khoảng 15 tấn/năm và năm nay tiếp tục được UBND huyện chọn là một trong những điểm đến trong hành trình tham quan, khám phá của du khách vào mùa vải thiều. Ý thức được việc kết hợp làm du lịch, gia đình sẽ tận tình làm hướng dẫn viên và phục vụ nước uống miễn phí. Nhiều hộ trong thôn Kép 1 còn trồng hàng trăm mét hoa các loại hai bên vệ đường tạo cảnh quan đẹp, ấn tượng”.

Theo ông Trần Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, để xây dựng thành công tour du lịch mùa vải thiều rất cần sự hỗ trợ, kết nối từ các doanh nghiệp lữ hành, sự vào cuộc tích cực từ chính quyền địa phương và nhân dân. Sở sẽ tăng cường hỗ trợ địa phương trong việc tuyên truyền, quảng bá, hỗ trợ tư vấn thông tin và mời gọi các doanh nghiệp lữ hành đưa Lục Ngạn vào hành trình tour, tuyến và dẫn khách đến Lục Ngạn.

Còn theo Phó Vụ trưởng Lữ hành (Tổng cục Du lịch) Nguyễn Đạo Dũng: Các công ty lữ hành hoàn toàn có thể đưa khách về Lục Ngạn trong mùa vải chín. Tuy nhiên mùa vải chỉ diễn ra hơn một tháng trong khi đó địa phương có nhiều loại cây ăn quả khác. Vì thế Lục Ngạn nên nghiên cứu kết hợp với các mùa vụ khác để đón du khách được quanh năm thay vì chỉ vào mùa vải chín. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng của tỉnh cần thường xuyên cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp lữ hành để chủ động giới thiệu, chào bán sản phẩm với du khách.

Theo bà Đặng Bích Thọ, Công ty Hà Nội Redtour, kinh nghiệm ở những nơi du lịch miệt vườn phát triển, các doanh nghiệp lữ hành kết nối và đưa khách theo tour đến nhà vườn, du khách có thể vào vườn trải nghiệm như giúp nhân dân thu hoạch hoặc trả một phần chi phí để được thưởng thức vải cũng như trực tiếp mua sản phẩm tại đây. Không chỉ riêng vải thiều, Lục Ngạn còn nhiều cơ hội phát triển. Hình thức này đã được nhiều tỉnh, thành phố xây dựng thành công, Bắc Giang có thể tham khảo kinh nghiệm từ đó.

Bà Thọ cũng cho rằng, để phát huy hiệu quả cao của tour du lịch, cần khắc phục các hạn chế từ cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông tại Lục Ngạn bởi vào mùa vải thiều chín, thường xuyên xảy ra ùn tắc. Những khó khăn trên, huyện, tỉnh cần có giải pháp khắc phục.

 

 

 

 

 

 

Kim Sa/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân