Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mở đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra ATTP dịp Tết và lễ hội năm 2020

17 Tháng Mười Hai 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Đợt cao điểm thanh tra, kiểm tra sẽ diễn ra từ ngày 15/12/2019 đến hết 25/3/2020 nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Kiểm tra ATTP tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thực phẩm. Ảnh VGP

Trong đó, công tác truyền thông sẽ chú trọng phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020. Các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với các cơ quan thông tấn báo, đài đưa tin và phóng sự về công tác đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác truyền thông về ATTP trên hệ thống truyền thông địa phương.

Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về vệ sinh ATTP trong dịp Tết, lễ hội; làm rõ vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, ATTP theo quy định hiện hành; tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.

Trong công tác thanh, kiểm tra liên ngành, trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn thanh tra, kiểm tra của tuyến trên sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo công tác ATTP của tuyến dưới để nắm bắt tình hình công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội Xuân năm 2020 tại địa phương.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Canh Tý và các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo... các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong đó, các đoàn của thành phố tập trung thanh tra, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp huyện, xã thực hiện thanh tra, kiểm tra.

Cấp thành phố sẽ tổ chức 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP, trong đó: 03 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP thành phố do lãnh đạo các sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương làm trưởng đoàn kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện và xã, phường, thị trấn và kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công. 01 đoàn thanh kiểm tra liên ngành do lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn, thanh tra, kiểm tra công tác ATTP tại các cơ sở thực phẩm có dấu hiệu vi phạm, vụ việc về ATTP trên địa bàn thành phố.

Ở cấp huyện cũng sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020 tại các xã, phường, thị trấn; kiểm tra lễ hội, các cơ sở, dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện quản lý; phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường kiểm tra. Còn ở cấp xã, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở phục vụ, dịch vụ, cơ sở bán lẻ... chợ và thức ăn đường phố trên địa bàn xã, phường, theo phân cấp.

UBND Thành phố yêu cầu, công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, thanh kiểm tra liên ngành từ cấp thành phố đến cấp xã, phường. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.

 

 

 

 

 

 

DN/theo Chinhphu

http://thanglong.chinhphu.vn/mo-dot-cao-diem-thanh-tra-kiem-tra-attp-dip-tet-va-le-hoi-nam-2020

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân