Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mổ “bắt con” thành công cho thai phụ ung thư phổi giai đoạn cuối

15 Tháng Bảy 2016 12:27:00 CH

Moitruong24h - Ngày 13-7, theo tin từ Bệnh viện (BV) K trung ương, gần 20 bác sĩ, điều dưỡng BV K trung ương và BV Phụ sản trung ương đã mổ “bắt con” thành công cho sản phụ Đậu Thị Huyền Tr. (sinh năm 1991 ở TP Hà Tĩnh), bị ung thư phổi đã di căn. 


Ảnh: Người lao động

Bệnh nhân Tr. nhập viện ngày 24-6 ở tuần thai thứ 27, bệnh tiến triển nặng, tuy nhiên bệnh nhân từ chối làm các xét nghiệm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Điều trị tại BV K được một tuần thì bệnh nhân có biểu hiện khó thở tăng lên. Ngay lập tức, thai phụ được chuyển lên Khoa Gây mê hồi sức. Tại đây, bệnh nhân được hỗ trợ thở ô xy, điều trị kháng sinh, sử dụng thuốc cầm máu, hút dịch mỗi ngày và cung cấp chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Tối 10-7, khi thai nhi ở tuần thứ 29, các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên xin hỗ trợ từ BV Phụ sản trung ương. Ngay lập tức kíp mổ và hỗ trợ sơ sinh được điều sang BV K thực hiện ca mổ. Với trường hợp bệnh nhân không thể gây mê, không tiêm thuốc an thần vì sợ dẫn đến suy hô hấp nặng hơn, vì thế trong suốt ca mổ, bệnh nhân gần như tỉnh. Ngay sau khi thai nhi chào đời các bác sĩ chuyển cháu đến BV Phụ sản trung ương điều trị. Đến thời điểm này, sức khỏe thai nhi dần được cải thiện. 

Được biết, BV K đã từng điều trị cho các trường hợp ung thư vú, ung thư hạch có thai với kết quả rất tốt nhưng đây là bệnh nhân đầu tiên bị ung thư phổi di căn. Sau 4 ngày phẫu thuật lấy thai, bệnh nhân Tr. đã tỉnh và đang được điều trị tích cực.

 

 

 

Dung Châu/Hà Nội Mới

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân