Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Miền Trung Tây nước Mỹ chống chọi với lũ lụt lịch sử

20 Tháng Ba 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Vùng Trung Tây nước Mỹ đang phải chống chọi với đợt lũ lụt lịch sử đang khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, phá hủy hàng trăm ngôi nhà và gây thiệt hại nặng nề với các doanh nghiệp.

Căn cứ không quân Offutt và các khu vực xung quanh bị ảnh hưởng bởi nước lũ trong bức ảnh chụp từ trên cao tại Nebraska, ngày 16/3/2019. Ảnh: thesundaily

Mực nước dâng cao đã ảnh hưởng nhiều khu vực của bang Nebraska, cũng như một số nơi ở bang Iowa và Wisconsin. Tất cả những khu vực này đã được ban bố tình trạng khẩn cấp sau trận "bão bom" gây ra mưa lớn, bão tuyết và lũ lụt hồi cuối tuần trước, trong bối cảnh tuyết tan đang khiến mực nước các con sông tăng cao. 

Trên khắp bang Nebraska, lũ lụt nghiêm trọng đã được ghi nhận tại 17 địa điểm và có thể kéo dài trong suốt 1 tuần. Ở giai đoạn đỉnh điểm, sông Missouri được dự báo sẽ dâng cao lên mức gần 15 m, vượt qua kỷ lục ghi nhận hồi năm 2011.

Lực lượng Vệ binh quốc gia bang Nebraska và lực lượng ứng phó khẩn cấp đã giải cứu hàng trăm người. Hội Chữ thập đỏ Mỹ đã dựng lên 20 nơi tạm trú cho người dân sơ tán tại bang này. Hiện 54 thành phố thuộc bang Nebraska đã ban bố tình trạng khẩn cấp. 

Tại bang Iowa, 30 hạt cũng đã được ban bố tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, ở Wisconsin, các tuyến đường đã bị đóng cửa trên toàn bang và hơn 200 người phải sơ tán. 

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cho biết lũ lụt lịch sử sẽ tiếp tục xảy ra tại các lưu vực sông ở Missouri và Mississippi do tuyết tan nhanh trong những ngày qua. Hiện cảnh báo lũ lụt vẫn đang được duy trì chủ yếu tại khu vực phía Đông bang Nebraska và một số khu vực thuộc bang Iowa.

Cơn bão cuối mùa được các nhà khí tượng gọi là "bão bom" đã gây ra bão tuyết, lũ lụt và lốc xoáy sau khi tràn vào các bang ở khu vực miền núi và đồng bằng của Mỹ trong tuần qua. "Bão bom" là một cơn bão mùa Đông hình thành khi áp suất khí quyển giảm 24 millibar (đơn vị áp suất khí quyển) trong vòng 24 giờ.

Vào lúc đỉnh điểm của cơn bão, tuyết rơi dày hơn 60 cm tại khu vực miền núi Colorado, khiến hơn 1.300 chuyến bay ở sân bay Denver bị hủy bỏ và hơn 1.000 lái xe ô tô bị kẹt trên đường, cảnh sát phải dùng xe buýt trường học để đưa họ đến nơi an toàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo TTXVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân