Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Miền Tây bị ngập mặn quá nhanh!

23 Tháng Mười Hai 2018 6:05:00 SA

Moitruong24h - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL, miền Tây) được dự báo là vùng chịu tác động tiêu cực bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) nặng nề nhất nước, trong đó có ngập mặn. Trên thực tế, BĐKH tác động đến vùng ĐBSCL diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự báo, miền Tây bị ngập mặn nhanh hơn các kịch bản đã có trước đó.

Vùng ven biển ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biển đổi khí hậu.

Ngày 20.12, tại TP.Tân An (tỉnh Long An) đã diễn ra Hội thảo “Xâm nhập mặn và khô hạn ở ĐBSCL: Thực trạng – giải pháp ứng phó – bảo vệ và phát triển hạt gạo VN” trong khuôn khổ Festival Lúa gạo VN lần III – Long An 2018.

Hội thảo “Xâm nhập mặn và khô hạn ở ĐBSCL...“.

Tại cuộc hội thảo, các diễn giả cho thấy, tác động của BĐKH đối với vùng ĐBSCL diễn ra nhanh hơn nhiều so với dự báo trước đó. Vùng đất này bị nước mặn xâm nhập vào mùa khô 2016 đã bằng với dự báo trước đó vào năm 2050. Ảnh hưởng của BĐKH đối với vùng ĐBSCL diễn ra nhanh và nặng nề hơn một phần do những tác động tiêu cực từ thượng nguồn dòng sông MêKong làm cạn kiệt nguồn nước và phù sa về vùng đất này.

Để thích ứng với BĐKH và xâm nhập mặn ngày càng nặng nề, vùng ĐBSCL cần sớm thay đổi tập quán trồng lúa theo hướng đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, sản xuất lúa bền vững, theo chuỗi giá trị, trên cánh đồng lớn, có tính hàng hóa cao… Đồng thời chuyển một phần diện tích đất trồng lúa ở các vùng ven biển sang nuôi trồng các loại cây con phù hợp với nước mặn.  

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân