Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Miền Bắc đón thêm 4 - 6 đợt rét, đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá ngày đầu tháng

04 Tháng Mười Một 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong tháng 11/2018, không khí lạnh từ phía Bắc tiếp tục gia tăng về cường độ và sẽ tác động đến khu vực Miền Bắc nước ta khoảng từ 4 - 6 đợt.

Băng giá trên đỉnh Fansipan sáng 1/11

Lượng mưa, bão trong tháng 11 sẽ ít so với nhiều năm

Cũng theo dự báo, khu vực miền Trung vẫn trong tháng chính của mùa mưa, các đợt mưa diện rộng nhiều khả năng sẽ tập trung vào 15 ngày cuối tháng, tuy nhiên thời gian sẽ không kéo dài và cường độ không lớn, do vậy tổng lượng mưa tháng có xu hướng thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm.

Trong tháng 11, có khả năng xuất hiện khoảng 1 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như dông, lốc và gió giật mạnh. Ngoài ra tại các vùng biển Bắc và giữa Biển Đông sẽ có gió Đông Bắc mạnh do chịu ảnh hưởng của các đợt gió mùa Đông Bắc.

Bên cạnh đó, tháng 11 cần đề phòng tình trạng hanh khô, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Xuất hiện băng giá trên đỉnh Fansipan

Vào đêm qua, rạng sáng nay (1/11), do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường yếu tràn về, nền nhiệt các tỉnh Bắc bộ đã giảm đáng kể, đêm và sáng trời lạnh.

Tại Hà Nội, nhiệt độ ghi nhận lúc 6h30 vào khoảng 19 độ C, trời lạnh. Trong khi đó, một số nơi ở vùng cao như Sa Pa lúc cùng thời điểm là 9 độ C; Sìn Hồ (Lai Châu), Pha Đin (Điện Biên), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đều dưới 12 độ C. Vùng trung du và đồng bằng 16 - 18 độ C.

Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan đã xuất hiện băng giá. Theo các chuyên gia khí tượng, sở dĩ diễn ra hiện tượng trên là do đỉnh Fansipan cao hơn 3.000m so với mực nước biển, trong khi đó, nhiệt độ tại Sa Pa sáng sớm nay là 9 độ C. Mà Sa Pa chỉ cao hơn 1.500m, vậy nên đỉnh Fansipan vào sáng sớm nay nhiệt độ ở vào khoảng 0 độ C. Song, thực chất của hiện tượng băng giá này là sương muối đông kết.

Bởi, nhiệt độ dưới 0 độ C sẽ làm các giọt nước rỉ ra từ các bể chứa, hay sương đọng trên mái nhà, trên lá cây sẽ đóng thành băng. Hiện tượng này chỉ xảy ra vào sáng sớm và sẽ tan rất nhanh khi nền nhiệt độ tăng lên. Đây là đợt băng giá đầu tiên ghi nhận kể từ đầu mùa lạnh 2018 đến nay trên đỉnh Fansipan.

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định, thời kỳ 10 ngày đầu tháng (1 - 10/11/2018), nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng thấp hơn từ 0.5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm (TBNN), còn các khu vực khác phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11 - 20/11/2018), nhiệt độ trung bình tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn từ 0.5 - 1 độ C so với TBNN.

Thời kỳ 10 ngày cuối tháng (21 - 30/11/2018): Nhiệt độ trung bình tại khu vực Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN, còn các khu vực khác phổ biến ở mức cao hơn từ 0.5 - 1 độ C so với TBNN.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo KTĐT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân