Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mía Hậu Giang vẫn chưa có đầu ra

16 Tháng Sáu 2018 1:00:00 CH

Vào thu hoạch rộ, giá nhân công tăng thường tăng đột biến.

Moitruong24h - Ngày 13-6, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang có buổi làm việc với lãnh đạo ba nhà máy đường trên địa bàn về kế hoạch sản xuất và tiêu thụ mía, niên vụ 2018-2019.

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hậu Giang, vụ mía năm nay nông dân xuống giống hơn 10.500 ha, giảm hơn 150 ha so vụ trước, năng suất bình quân ước đạt 98,4 tấn/ha. Hàng năm, vào tháng ba, các nhà máy đường tiến hành ký kết hợp đồng bao tiêu với nông dân. Tuy nhiên, năm nay đến thời điểm này hợp động vẫn chưa được ký kết.

Theo Phó Tổng Giám đốc Công ty mía đường Cần Thơ (Casuco), Nguyễn Hoàng Ngoan, hai nhà máy đường của Công ty cũng đã có kế hoạch ký hợp đồng bao tiêu với nông dân trong vùng mía của tỉnh khoảng 650 nghìn tấn mía, chiếm khoảng 65% diện tích mía của tỉnh và sớm triển khai đến giữa tháng 7 tới sẽ hoàn tất việc ký kết với người dân.

Theo đó, Casuco cam kết thu mua với giá sàn là 800 đồng/kg mía đạt 10 CCS (chữ đường) tại cầu cảng. Vào thời điểm thu hoạch, Công ty sẽ mua theo giá thị trường, nếu giá mía cao hơn mức này và ngược lại vẫn mua mức 800 đồng/kg, cho dù giá thị trường có xuống thấp hơn.

Giá đường sẽ quyết định giá thu mua mía của nông dân. Trong khi giá đường hiện chỉ 11.500 đồng/kg, nên chưa thể đưa ra dự báo thị trường đường sắp tới có khả quan. Hiện, giá thành sản xuất mía của nông dân Hậu Giang từ 700 – 740 đồng/kg. Với giá thu mua 800 đồng/kg thì nông dân lãi rất ít.

“Để mối quan hệ “máu thịt” giữa nhà máy và nông dân phát triển bền vững, mong bà con cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Bởi vụ mía rồi, chúng tôi chỉ thu thu và ép mía dùm bà con, không có lời, chủ yếu chỉ “ăn”… bã bùn và bã mía”, ông Nguyễn Hoàng Ngoan ví von.

Trong khi đó, hiện nay nhà máy đường Long Mỹ Phát (Lusuco) vẫn chưa có kế hoạch hợp đồng bao tiêu với bà con trong vùng mía nguyên liệu đã được phân chia trước đó giữa các nhà máy đường trên địa bàn…

Một vấn đề nữa mà lãnh đạo các địa phương có vùng mía nguyên liệu trên địa bàn lo lắng là thiếu nhân công đốn mía trầm trọng khi vào vụ thu hoạch. Cần huy động đoàn viên, hội viên nông dân tại chỗ để thành lập đội thu hoạch mía cho bà con, tránh tình trạng giá nhân công tăng đột biến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên cho rằng, giá thành sản xuất mía của chúng ta còn khá cao so các nước trên thế giới. Để cải thiện về lâu dài, cần phải có các giải pháp. Trước hết là giải pháp về giống, phải có năng suất, chất lượng thích ứng và bền vững. Cần đặt hàng các nhà khoa học trong và ngoài nước đưa cơ giới hóa vào khâu thu hoạch. Nghiên cứu phát động phong trào sáng tạo của nông dân trồng mía. Nghiên cứu xây dựng cách đồng mía lớn.

Song song đó, các nhà máy đường cũng cần cải tiến công nghệ sản xuất đường, công nghệ sản xuất các sản phẩm sau đường.,.. để gia tăng được chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, có thể đủ sức cạnh tranh trên thị trường thời hội nhập.

Dự kiến đến cuối tháng 9, các nhà máy đường sẽ vào vụ ép mía. Và cũng chưa ai đoán được vụ mía đường này sẽ “đắng” hay “ngọt”...

Hiện, Công ty Casuco vẫn còn tồn khoảng 20 nghìn tấn đường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phùng Dũng/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân