Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Mẹo chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

24 Tháng Mười Hai 2018 5:00:00 CH

Moitruong24h - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người rất lo ngại về những thực phẩm mà mình sẽ ăn. Dưới đây là những nguyên tắc để có thể chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất.

Bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ

Giữ vệ sinh khi chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Người chế biến món ăn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn sau khi nấu. Vậy nên, người chế biến cần rửa sạch tay, giữ gìn vệ sinh cá nhân trong quá trình chế biến món ăn để không truyền nhiễm những căn bệnh nguy hiểm.

Dụng cụ nấu ăn như dao, chén, đĩa, tô…cũng cần được giữ vệ sinh. Nếu những dụng cụ này không được tiệt trùng cũng như không đảm bảo vệ sinh thì sẽ rất dễ gây ra nhiều bệnh về đường ruột cho người sử dụng.

Giữ vệ sinh khi chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Giữ vệ sinh cho thực phẩm là điều quan trọng nhất. Thực phẩm cần được đóng gói đúng chuẩn, không bỏ thực phẩm ở sàn nhà và không để những hóa chất có hại gần thực phẩm chuẩn bị nấu.

Tách biệt thực phẩm sống và chín, cũ và mới để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Trong quá trình chế biến món ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì cũng cần để riêng thực phẩm chín và sống, cũ và mới để có sự phân biệt rõ ràng. Bởi nếu để chung thì vi khuẩn cũng như những chất bẩn ở thực phẩm sống sẽ có thể lây nhiễm qua thực phẩm chín.

Khi ăn phải chúng ta sẽ không thể nào biết được điều gì đang chờ đợi chúng ta ở phía trước. Vậy nên, nên có sự tách biệt để đảm bảo tốt nhất vấn đề vệ sinh đối với thực phẩm.

Chế biến thực phẩm đúng cách

Mỗi thực phẩm sẽ có cách chế biến riêng để vừa giữ được dinh dưỡng của món ăn, vừa giúp món ăn chín đều và đảm bảo tốt nhất vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vậy nên, trước khi chế biến  món ăn thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thực phẩm để có thể chế biến món ăn đúng chuẩn nhất. Đặc biệt là nên ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa những món ăn tái hoặc ăn sống để tránh trường hợp ngộ độc và rước thêm vào người một số vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.

Bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ

Có rất nhiều thực phẩm nếu như bảo quản không đúng nhiệt độ sẽ rất dễ bị nấm mốc hoặc hư hỏng. Vậy nên, bạn cần đảm bảo đúng nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm.

Đây cũng là một cách để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cực kỳ hữu hiệu đấy. Chẳng hạn như đối với thực phẩm đông lạnh thì cần bảo quản với nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh để thực phẩm không bị ươn. Hoặc đối với rau củ thì chỉ cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong thời gian vừa phải là có thể bảo quản tốt thực phẩm rồi.

Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đã lên mốc và có mùi. Vì những thực phẩm này chứa rất nhiều vi khuẩn cũng như nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn rất nhiều. Nếu bạn ăn vào thì không chỉ món ăn không ngon và còn có hại cho sức khỏe của mình cũng như những người thân.

Hi vọng với những chia sẻ về nguyên tắc chế biến món ăn như trên thì bạn sẽ có thể có thêm nhiều kiến thức hơn về đảm bảo vệ sinh thực phẩm khi nấu ăn. Hãy luôn đảm bảo bữa ăn của gia đình mình mang lại những gì tốt nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Lao động)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân